Quân đội Syria giải phóng Kinsibba, hướng tới Kabani ở Bắc Latakia

VietTimes -- Lữ đoàn biệt kích 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh đã giải phóng Kinsibba, nhưng cuộc chiến giành lại vùng Đông Bắc Latakia vẫn chưa kết thúc. Vẫn còn một điểm chốt quan trọng cuối cùng quyết định tương lai chiến trường Latakia  Idlib.
Quân đội Syria giải phóng Kinsibba, hướng tới Kabani ở Bắc Latakia

Thị trấn Kinsibba có thể gọi là cửa ngõ vào thành phố Jisr al-Shughour trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Idlib. Giải phóng Kinsibba mở đường tấn công vào Idlib, nhưng không kết thúc sự hiện diện của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Latakia.

Thực tế lực lượng chiến binh cực đoan Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham, Quân đội Syria tự do (FSA) vẫn có khả năng tấn công các thành phố Qurdaha và Slunfeh vì vẫn đang chiếm đóng và khống chế ngôi làng trên đỉnh núi Kabani.

Kabani là một ngôi làng nhỏ bên trong Latakia nhìn xuống đồng bằng Al-Ghaab, là một trong trong những điểm chốt cao nhất thuộc Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish). Nếu các lực lượng vũ trang Syria có kế hoạch tấn công thị trấn Al-Sirmaniyah trong thời gian tới, quân đội phải kiểm soát được ngôi làng Kabani.

 Như vậy, thành phố Jisr al-Shughour không phải là mục tiêu trước mắt của Lực lượng vũ trang Syria khi Latakia hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát. Thành phố chỉ là mục tiêu thứ hai của chính phủ Syria sau Al-Sirmaniyah.

Khi lực lượng phiến quân cực đoan kiểm soát làng Al-Sirmaniyah, các tay súng luôn có thể khởi động các cuộc tấn công từ các điểm tập trung quân gần Jisr al-Shughour và thậm chí ngăn chặn các lực lượng chính phủ tấn công thành phố.

Đây chính là nguyên nhân buộc quân đội Syria và lực lượng đồng minh phải giành được cao điểm Kabani như là một nỗ lực quân sự cấp thiết phải thực hiện.

Trong những tuần tới, lực lượng vũ trang Syria sẽ triển khai chiến dịch tấn công Kabani và kết quả của trận chiến này sẽ giải quyết tương lai của làng Al-Sirmaniyah và cuối cùng là thành phố Jisr al-Shughour.

Cận cảnh quân đội Syria và đồng minh giải phóng thị trấn Kinsibba
NT