Quân đội Syria giải phóng hàng loạt làng mạc khỏi tay IS ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 29.10.2016 trong lúc trận chiến đang diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh thánh chiến ở phía tây Aleppo, quân đội Syria vẫn đủ khả năng đánh chiếm 6 thôn, phần lớn bị IS chiếm giữ trên khu vực nông thôn phía bắc thành phố Aleppo.
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Tối ngày 29.10, Quân đội Syria tiến vào giải phóng các làng Fafin, Tall Sha'ir, Mahatah, Tall Susin, Kafr Qaris và thị trấn Babinnis. Lực lượng vũ trang Syria chiếm được Nhà máy Xi măng Muslamiyah và Trường Cao đẳng Bộ binh Aleppo.

Cuộc tấn công được sự hỗ trợ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tấn công vào hướng vành đai phòng thủ phía bắc của nhóm chiến binh IS, buộc các tay súng Nhà nước Hồi giáo phải rút lui hoàn toàn khỏi khu vực.

Những khu vực tạm bị chiếm này từng được coi là bất khả xâm phạm trong nhiều năm nhưng gần đây đã suy giảm rất nhiều sinh lực, có thể do IS đã tái bố trí lực lượng nhằm bảo vệ thành phố Al-Bab. Chỉ trong vài giờ, quân đội Syria đã giành lại được khoảng 14 km vuông vùng đất từng bị chiếm đóng.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc tiến vào thành phố Aleppo từ căn cứ không quân Kuweiris. Điều này cho thấy Bộ quốc phòng quân đội Syria vẫn có đủ binh lực để phòng thủ Aleppo từ hướng IS.

Một phái đoàn các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường SDF đã gặp gỡ với các quan chức cao cấp của quân đội Syria tại Kafr Saghir để thảo luận về ranh giới sắp tới giữa hai bên, trao đổi thông tin liên quan đến các hoạt động của IS trong tỉnh và thảo luận về tình hình ở quận Sheikh Maqsoud, khu vực do người Kurds sinh sống và tự bảo vệ.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn và quân đội Syria cho đến thời điểm này vẫn có những mối quan hệ tương đối tốt và tránh được giao chiến với nhau, chủ yếu là cùng có hai kẻ thù chung để chiến đấu là IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

NT