Quân đội Syria dồn binh lực, chuẩn bị phản kích tái chiếm Palmyra

VietTimes -- 11.12.2016, quân đội Syria thất bại phải rút khỏi Palmyra, các đơn vị vũ trang Syria triển khai tuyến phòng ngự mới trên vùng nông thôn cách phía Tây thành phố một vài km và chờ đợi một cơ hội thuận tiện để tiến hành cuộc phản công.
Lực lượng Lá chắn Qalamoun đến Palmyra
Lực lượng Lá chắn Qalamoun đến Palmyra

Tương quan lực lượng theo thông tin nhận được khá cách biệt, khoảng 1.000 binh sĩ Syria chiến đấu chống lại khoảng 4.000-5,000 các tay súng IS. Đến chiều ngày 11.12.2016. Bộ tư lệnh Quân đội Syria điều động thêm hàng trăm binh sĩ Syria để củng cố trận địa phòng ngự của lực lượng tại chỗ và cơ cấu lại các đơn vị, tổn thất trong trận triến vừa qua.

Lực lượng bộ binh mới được bổ sung tham gia tuyến phòng thủ ngoại ô Palmyra là đơn vị Lá chắn Qalamoun, lực lượng chiến binh tình nguyện có nguồn gốc từ các bộ tộc trên vùng nông thôn miền núi Damascus. Đơn vị này sẽ tham gia phòng ngự cùng các đơn vị của Sư đoàn 11, Sư Đoàn 18, Lực lượng Vũ trang địa phương ( Quốc phòng Quốc gia - NDF) và Lữ đoàn Shaheen (một đơn vị độc lập của Lực lượng Tigers).

Xét theo phiên hiệu đơn vị, có thế nói là binh lực của quân đội Syria khá đông, nhưng trên thực tế, các đơn vị lực lượng vũ trang Syria có biên chế, tên gọi và thậm chí các phương tiện chiến đấu cũng hoàn toàn khác so với các quân đội chuyên nghiệp.

Hơn thế nữa, lực lượng NDF và Lá chắn Qalamoun là đơn vị tình nguyện, Lữ đoàn Shaheen lại nằm dưới quyền chỉ huy trực tiếp từ Bộ tư lệnh lực lương Tigers. Đây cũng là một nhược điểm khiến công tác tổ chức, chỉ huy, điều hành tác chiến tương đối khó khăn, không linh động được. Chiến thắng trong một trận đánh tương đối phụ thuộc vào số đông và đơn vị chủ công để dẫn dắt lực lượng chung.

Trong tình huống Bộ tư lệnh Quân đội Syria ra quyết định phản công, Sở chỉ huy chiến trường Palmyra có thể thực hiện nhiệm vụ theo hai phương án khác nhau.

Theo phương án thứ nhất, quân đội Syria phải tiến hành cuộc phản công tốc độ nhanh và ồ ạt, không cho IS bất kỳ cơ hội nào củng cố tuyến phòng thủ Palmyra và triển khai các trận địa mìn trên các vùng lân cận. Phương pháp tấn công nhanh này có thể dẫn đến thương vong số lượng lớn.

Phương án thứ 2 có vẻ như thận trọng hơn là đánh chiếm các ngọn núi xung quanh Palmyra và phối hợp với không quân Nga, Syria tiêu diệt lực lượng viện binh, tập kích tiêu hao sinh lực địch trong thành phố. Từ đó tấn công chiếm lại thành phố sa mạc cổ này.

Trong mọi trường hợp tổ chức phản công, các lực lượng vũ trang Syria phải tăng cường binh lực tấn công, do lực lượng IS rất thiện chiến trong mọi loại hình chiến đấu tấn công, phòng ngự ở tầm gần. Đúng như dự đoán, nhiều chỉ huy Syria hy vọng sau khi giải phóng Aleppo thành công, các đơn vị thiện chiến của quân đội Syria sẽ chuyển hướng sang chiến trường Palmyra.

Từ những dự đoán trên có thể nhận thấy một nhược điểm cơ bản của lực lượng phòng thủ Palmyra. Quân đội Syria tại thành phố này không có các tuyến phòng ngự theo chiều rộng và chiều sâu. Các cao điểm then chốt trên những ngọn núi, đồi khống chế Palmyra hoàn toàn không có các công trình phòng ngự vững chắc. Chính vì vậy, một hệ thống chiến hào mỏng manh đương nhiên sẽ vỡ trước sức tấn công ác liệt của xe VBIED và toàn bộ hệ thống phòng ngự Palmyra sụp đổ.

Một điều chắc chắn, lực lượng binh sĩ Palmyra sẽ không phản công mà sẽ đợi lực lượng viện binh như Tigers và Diều hâu Sa mạc tham chiến. Với binh lực và năng lực tác chiến tại thời điểm này, phản công sẽ dẫn đến tổn thất lớn về binh lực và tạo điều kiện cho IS tiếp tục mở rộng tấn công.

Lực lượng quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun đến thành phố Palmyra

NT