Quân đội Syria đè bẹp phe thánh chiến, chiếm 70% diện tích, đón 13 nghìn dân di tản từ Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 15.03.2018, các lực lượng vũ trang Syria chính thức giành được quyền kiểm soát thị trấn Hammuriyah sau nhiều năm các nhóm Hồi giáo vũ trang nổi dậy chiếm giữ địa bàn dân cư này như một căn cứ địa vững chắc trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 15.03.2018, ảnh minh họa Syrian Digital Media

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 15.03.2018, ảnh minh họa Syrian Digital Media

Tình huống này phát sinh khi hàng nghìn thường dân rời bỏ thị trấn Hammuriyah qua hành lang an toàn di tản về khu vực trại tị nạn do quân đội Syria kiểm soát, các tay súng thánh chiến cũng bắt đầu rút lui khỏi địa bàn dân cư này về khu vực đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan, để lại một số tay súng bắn tỉa, ngăn chặn các đơn vị vũ trang Syria truy đuổi.

Những tay súng bắn tỉa này đã chiến đấu ngăn chặn, làm chậm tiến độ tiến công của quân đội Syria vào Al- Hammuriyah, chỉ rút lui sau khi không thể ngăn chặn được nữa và quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu dân cư.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, khoảng hơn 10.000 dân thường đã di tản từ khu vực còn lại tạm bị chiếm ở Đông Ghouta, qua trạm kiaảm soát của quân đội Syria ở Hammuriyah tiến vào khu trại tị nạn tạm thời của chính quyền Syria.

Như vậy, sau 18 ngày tấn công liên tục, quân đội Syria giành được hơn 70% diện tích của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta trong chiến dịch “Thanh kiếm thép Damascus”. Cuộc tiến công này cho thấy những tiến bộ đáng kể của quân đội Syria trong cuộc chiến chống chiến tranh đường phố, đường hầm và chiến tranh du kích.

Đến cuối ngày 15.03.2018, có ít nhất khoảng 13.000 người dân đã di tản từ khu vực lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở Đông Ghouta sang khu vực do chính quyền Syria kiểm soát. Dòng chạy dân sự này mới chỉ bắt đầu và sẽ mạnh hơn khi những khu vực khác, người dân cũng sẽ chạy trốn để tránh trở thành “lá chắn sống của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy.

Giành được thị trấn Hammuriyah, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tập trung lực lượng tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Jisreen, Kafr Batna và Saqba, đặt mục tiêu trọng tâm là bảo đảm cho người dân di tản khỏi vùng chiến sự an toàn.

Hàng chục nghìn người dân tràn ngập khu vực trạm kiểm soát, tiến về khu vực trại tị nạn của chính qyền Syria - Kênh truyền hình ủng hộ "đối lập" Alghad TV 
Giành được những kết quả thuyết phục, quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh tiến công vào các địa bàn còn lại trong khu vực Đông Ghouta - video Sama TV

NT