Quân đội Syria đập tan vòng vây hai thị trấn Nubl và al-Zahraa ở Bắc Aleppo

VietTimes – Theo Arab Source: Ngày 03.02.2016, Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah và một số đơn vị bán vũ trang Iraq người Shiite đã giành trọn vẹn quyền kiểm soát ngôi làng Muarrasat al-Khan trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria đập tan vòng vây hai thị trấn Nubl và al-Zahraa ở Bắc Aleppo

Trong khi trận chiến đấu vẫn diễn ra ác liệt ở ngoại vi ngôi làng, lực lượng vũ trang quân đội Syria đã đập tan vòng vây mà lực lượng Hồi giáo cưc đoan đã thiết lập xung quanh hai thị trấn Nubl và al-Zahraa từ mùa hè năm 2012.

Như vậy, hơn 35.000 người dân chủ yếu là người Shiite đã có thể có tuyến đường đến với nguồn lương thực, thực phẩm từ thành phố Aleppo. Cuộc tấn công quy mô lớn này  được yểm trợ bởi hàng trăm cuộc không kích của không quân Nga, đập tuyến phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực thành mảnh vụn.

Hơn thế nữa, hàng trăm binh sĩ cảm tử người Shiite thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã ồ ạt tấn công vào làng Muarrasat al-Khan từ hai bên sườn trong khi xe tăng và pháo binh Syria dội lửa che chắn và vô hiệu hóa sức kháng cự của các chiến binh thánh chiến.

Mất làng Muarrat al-Khan, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Aleppo mất tuyến đường tiếp viện quan trọng từ Thổ Nhĩ Kỳ qua thành phố Azaz ở phía bắc.

Hơn 3 tháng sau trận tấn công giải vây sân bay quân sự Kweires ở phía Đông Aleppo, đây là chiến thắng có ý nghĩa rất lớn đối với quân đội và người dân Syria.

Kể từ tháng 10.2015, quân đội chính phủ đã mở rộng đáng kể địa bàn kiểm soát trên vùng nông thôn phía nam, phía đông và phía bắc Aleppo. Như vậy thành phố Aleppo - thường được gọi là thành phố ma bắn tỉa - đã giải quyết cho một trở ngại đầu tiên trên tuyến chiên đấu trong năm qua. Với việc cắt đi nguồn tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang Syria hy vọng tình hình ở thành phố Aleppo sẽ tốt hơn.

Quân đội Syria và Hezbollah, lực lượng bán vũ trang Iraq tấn công làng Muarrasat al-Khan

 Quân đội Syria đập tan  vòng vây hai thị trấn Nubl và al-Zahraa ở Bắc Aleppo

QA