Quân đội Syria đập tan phiến quân thánh chiến, chiếm cứ điểm địch tại Hama

VietTimes -- Trong ngày 24.04.2017, quân đội Syria liên tục tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-'Izza trên vùng nông thôn phía bắc Hama, đẩy lùi các tay súng thánh chiến sát về ranh giới tỉnh Idlib.
Binh sĩ Syria trong chiến hào ở Deir Ezzor
Binh sĩ Syria trong chiến hào ở Deir Ezzor

Sáng ngày 24.04.2017, quân đội Syria  tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn miền bắc Hama, đánh vào lực lượng chiến binh thánh chiến trong ngôi làng nhỏ Al-Massasneh gần thị trấn Morek.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger chọc thủng hàng rào phòng ngự của Hay'at Tahrir Al-Sham trên chiến tuyến Al-Massasneh, giải phóng ngôi làng vào chiều ngày 24.04.

Với cuộc tấn công quyết liệt trong ngày, quân đội Syria đã tiến đến vùng ngoại ô ngôi làng Al-Lataminah, phía nam ranh giới tỉnh Idlib.

Quân đội Syria giải phóng làng ngôi làng nhỏ Al-Massasneh, miền bắc tỉnh Hama

Trong một diễn biến khác trên địa phận tỉnh Homs, đêm ngày 23.04.2017 một nhóm chiến binh khủng bố đặc nhiệm Haysat Tahrir Al-Sham (HTS) bất ngờ đánh vào trạm kiểm soát của quân đội Syria ở ngoại ô Houla thuộc vùng nông thôn phía bắc Homs.

Theo tuyên bố của Haysat Tahrir Al-Sham (HTS), nhóm khủng bố Hồi giáo bất ngờ đánh vào điểm chốt kiểm soát Al-Qunnafiah, sát hại tất cả binh sĩ quân đội Syria trong trạm kiểm soát và cướp vũ khí trang bị.

Trạm kiểm soát do các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) kiểm soát nhằm bao vây khu vực nổi loạn của phiến quân trên vùng phía Bắc Homs, trong thời gian qua khá yên tĩnh khi các khu vực chiến trường khác, giao chiến diễn ra dữ dội.

Theo tin của các tuyên truyền viên mạng xã hội ủng hộ HTS, lực lượng khủng bố chiếm được 1 xe tăng T-55 và một khẩu pháo phòng không 37mm Liên Xô cũ gắn trên xe bán tải.

Nhưng nhóm chiến binh Hay'at Tahrir Al-Sham chiếm được trạm kiểm soát Al-Qunnifiyah gần Houla không lâu. Sáng ngày 24.04.2017, lực lượng tiếp viện quân đội Syria tràn đến vùng nông thôn Houla, tiến hành cuộc phản công nhằm đẩy lùi lực lượng thánh chiến và giành lại các địa bàn đã mất trên vùng nông thôn miền bắc Homs. Sau vài giờ giao chiến, đến 13.00 (giờ Damascus), quân đội Syria giành lại địa bàn vừa bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng đồng bằng Houla, nhưng không giành lại được các vũ khí trang bị bị chiếm, các tay súng khủng bố khi tháo chạy đã mang theo toàn bộ vũ khí cướp được.

Trong 24 giờ qua, 6 binh sĩ quân đội Syria bị IS tấn công sát hại bởi các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Palmyra và Deir Ezzor. Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, các tay súng IS đã sát hại 5 binh sĩ trong các cuộc giao chiến trên vùng núi Al-Abtar phía tây nam thành cổ Palmyra. Một tay súng IS đã sát hại một binh sĩ Syria bằng súng bắn tỉa ở thành phố Deir Ezzor.

NT