Quân đội Syria đánh chiếm nhiều làng và cao điểm ở Latakia

Viettimes – Ngày 16.01.2016 Quân đội Syria tiến công mạnh mẽ trên các chiến trường, giải phóng được nhiều khu vực trong các thành phố, kiểm soát thêm nhiều vùng dân cư chiến lược và cao điểm ở miền Bắc tỉnh Latakia.
Quân đội Syria đánh chiếm nhiều làng và cao điểm ở Latakia

Tổng quan tình hình Syria ngày 16,01.2016 theo SANA

Latakia

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF, các đơn vị tình nguyện nước ngoài đã giành được quyền kiểm soát nhnhững ngọn đồi nhìn xuống làng al-Sarraf thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia. Quân đội cùng chiếm lại được các cao điểm 489, 465 và 547 khống chế trục đường al-Durrah và ngã tư al-Sarraf.

Các đơn vị công binh đã rà quét các khu vực, tháo rỡ các loại vũ khí nổ, bom mìn do các phần tử khủng bố gài lại.

Trong các trận đánh, quân đội Syria đã tiêu diệt và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố, những kẻ sống sót tháo chạy hỗn loạn.

Cuối ngày 16.01.2016, các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang địa phương đã giành được quyền kiểm soát các làng al-Mreij, al-Khat al-Furqani,  al-Kart al-Tahtani và một số ngọn đồi chiến lược trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Quân đội Syria, phối với với các lực lượng địa phương hiệp đồng chiến đấu giành được quyền kiểm soát làng al-Koum al-Tahtani, al-Koum al-Furqani cùng một số các điểm chiến lược khác ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Lattakia.

Hama

Tại khu vực nông thôn tỉnh Hama, căn cứ vào thông tin tình báo các đơn vị quân đội tiến hành trận đánh tiến công vào trận địa và khu vực kiểm soát của Jabhat al-Nusra trong làng Aqrab, 30 km về hướng tây nam Hama.

Trong trận đánh các binh sĩ Syria đã phá hủy trận địa của các tay súng khủng bố, tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức Jabhat al-Nusra trong làng Aqrab, chiến binh này có bí danh là Abu Misha’al.

Làng Aqrab có vị trị nằm ở ngoại vi bình nguyên al-Houleh, địa bàn hoạt động mạnh của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra.

Idlib

Chiều ngày 16.01.2016, Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương bất ngờ đột kích vào sào huyệt và nơi co cụm các tay súng khủng bố của tổ chức Jaish al-Nasr tại làng Tal Hawash và al-Hbeit thuộc vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib.

Trong trận đánh các binh sĩ đã phá hủy sở chỉ huy và căn cứ địa của tổ chức khủng bố, diệt một số tên, thu vũ khí đạn dược và công cụ hỗ trợ chiến tranh.

Theo nguồn tin của phóng viên chiến trường SANA, quân đội Syria đã tiêu diệt 17 tay súng khủng bố trong một trận đánh vào làng Falion, phía nam thành phố Idlib.

Tại thành phố Jisr al-Shughour,  khu vực Samer Hajj Najib, nơi trụ sở trung tâm của tổ chức Liwa’a al-Ansar , các đơn vị quân đội Syria đã đột kích vào căn cứ, tiêu diệt nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan của tổ chức này.

Deir EzZor  

Theo nguồn tin từ khu vực phía đông tỉnh Deir Ezzor, một đơn vị quân đội Syria phòng thủ tại mặt trận này đã phá hủy một xe đánh bom tự sát VIBED của IS trước khi xe bom này tấn công vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong khu vực xung quanh làng Ayash ở vùng nông thôn miền tây của tỉnh.

Quân đội Syria đã bẻ gãy đợt tấn công của các tay súng IS khi chúng đột kích vào làng al-Baghiliah, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố IS, phá hủy vũ khí trang bị.

Daraa 

Các lực lượng vũ trang Syria đã triển khai một trận đánh lớn vào tổ chức Jabhat al-Nusra, phá hủy căn cứ và địa điểm tập trung quân của chúng ở phía nam quảng trường Busra và các khu phố al-Abbasiya, al-Karkin Daraa al-Mahata. Các binh sĩ Syria tiêu diệt nhiều chiến binh Al Nusra, trong đó có tay súng nổi tiếng Muhanad Jamal al-Hussein.

Sweida

Các đơn vị quân đội Syria tấn công vào trận địa của IS ở vùng nông thôn phía đông bắc trên miền Nam của tình Sweida. Tại làng Ashayhib, các binh sĩ Syria phá hủy một kho vũ khí, đạn dược của IS.

Homs

Lực lượng vũ trang Syria tấn công vào căn cứ, khu vực tập trung quân của các phần tử khủng bố ở phía bắc của khu dân cư Tuloul al-Sahleh, cao điểm Abu al-Sanasel, làng Teirma’la, 7 km về phía bắc của thành phố Homs, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố có liên quan đến tổ chức Jabhat al-Nusra, phá hủy phương tiện cơ động.

Các đơn vị quân đội đã đánh thiệt hại nặng nhóm khủng bố đang cố thủ ở làng Karratha trong khu vực Toledo, đồng thời một đơn vị khác tấn công vào căn cứ và địa điểm tập trung quân của tổ chức khủng bố ở làng Aseela và Talf trên biên giới hành chính với tỉnh Hama, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, san phẳng căn cứ của chúng.

Trên vùng nông thôn phía đông của tỉnh Homs, các binh sĩ quân đội Syria giết và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố IS và phá hủy vũ khí và đạn dược  trong một trận đánh ở phía đông bắc núi al-Tarr.

 Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.01.2016

QPAN