Quân đội Syria đánh bật phiến quân, tái chiếm cứ điểm then chốt ở Hama

VietTimes -- Ngày 27.03.2017, các lực lượng vũ trang Syria phối hợp dân quân địa phương, tái chiếm được làng Maarzaf, bị lưc lượng Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham tấn chiếm ngày 25.03.2017.
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama

Ngôi làng nằm trên hướng nam thị trấn Kito giáo Mahardah đã trở thành mục tiêu đầu tiên trong cuộc tấn công đánh vào những khu dân cư nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Giành lại được ngôi làng, quân đội Syria sẽ có khả năng mở thông được tuyến đường Mahardah-Hama sau khi bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cắt đứt cách đây vài ngày.

Do lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị dân quân địa phương trên chiến trường Hama mỏng, kinh nghiệm chỉ huy tác chiến yếu, các đơn vị vũ trang Syria buộc phải rút lui. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thành chiến đang liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công vào thị trấn Mahardah, nơi sinh sống chủ yếu là người Kito giáo. Nếu phiến quân đánh chiếm được thị trấn này, một cuộc thảm sát lớn là không thể tránh khỏi.

Quân đội Syria đã không thể lùi hơn được nữa và quyết liệt đánh trả các cuộc tấn công dữ dội nhất của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria Hay'at Tahrir al-Sham, liên kết với những nhóm chiến binh thánh chiến khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Quân đội Syria tấn công giành lại ngôi làng Maarzaf trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, gần thị trấn Kito giáo Mahardah

NT