Quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch khiến IS kinh hoàng và khiếp sợ

Quân đội Syria, lực lượng Hezbollah dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga đang triển khai một trận tấn công vây lấn giành lại thành phố cổ-biểu tượng lịch sử với sức mạnh khiến các tay súng khủng bố “kinh hoàng và khiếp sợ”. Các chiến binh IS bị đánh bật khỏi trận địa và lùi dần vào trong thành phố.

Quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch khiến IS kinh hoàng và khiếp sợ

Theo báo Alalam, ngày 23.12, quân đội Syria đã bẻ gãy đòn tấn công của IS, đánh vào các  trí phòng ngự ở đập Wadi Abyad, phía Tây của thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs.

Hãng tin Iran FNA cho biết, các tay súng khủng bố bắt đầu cuộc tấn công từ ngọn núi Al-Hayyal, cuộc tấn công đã bị lực lượng quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF bẻ gãy sau khi tiêu diệt một số phần tử khủng bố ở ngoại vi Palmyra và đẩy lùi các tay súng khỏi trận địa trong một trận phản công dữ dội.

Các lực lượng tiền tiêu quân đội Syria đã đến cách lâu đài Palmyra, còn được gọi là Fakhr-al-Din al-Ma'ani, chỉ khoảng 400 m và cách khoảng gần 2 km đến khải hoàn môn của thành phố.

Theo báo Sputnik, quân đội Syria liên tiếp giáng những đòn tập kích mạnh mẽ, nhiều nhóm khủng bố phải tháo lui để lại vũ khí trang bị hạng nặng, phương tiện cơ giới chiến đấu.

Các chiến binh IS (Daesh theo tiếng Arab) thực sự mất tinh thần và khiếp sợ bởi tốc độ và quy mô cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria. Quân đội Syria đã tiêu diệt nhiều kẻ khủng bố và phá hủy các thiết bị quân sự quan trọng trong các trận đánh gần đây.

Có thể một chiến dịch có quy mô lớn sẽ được quân đội Syria triển khai nhằm giải phóng Palmyra, dự kiến sẽ bắt đầu trong thời gian ngắn nữa. Trước khi tấn chiếm thành phố, quân đội Syria có kể hoạch giành quyền kiểm soát ở các thị trấn al-Quaryatayn và Maheen.

Ở các khu vực khác xung quanh thị trấn Maheen và làng Hawareen, quân đội Syria cũng đập tan nhiều cuộc phản kích của các phần tử khủng bố IS, diệt nhiều chiến binh, phá hủy vũ khí và phương tiện chiến tranh.

Các lực lượng vũ trang tiếp tục tăng cường binh lực: quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương, lực lượng Hezbollah đều gia tăng quân số trên nhiều hướng khác nhau quanh thành phố cổ Palmyra.

Dự kiến quân đội Syria và các lực lượng vũ trang khác sẽ phối hợp giành lại Maheen và Quaryatayn, tạo điều kiện tiến hành một chiến dịch quy mô lớn tái chiếm thành phố cổ Palmyra (Tadmur).

Nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, ở phía tây quanh thành cổ Palmyra đã diễn ra những trận chiến ác liệt giữa các lực lượng vũ trang và IS. Các đơn vị vũ trang Syria đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của IS, tiêu diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố. Quân đội cũng đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của IS trên địa bàn tỉnh Homs, tạo điều kiện thuận lợi chuẩn bị cho trận chiến quan trọng này.

Tổ chức khủng bố IS đã đánh chiếm thành Palmyra vào tháng 5.2015, từ đó đến nay chúng đã phá hủy nhiều di tích lịch sử có giá trị rất cao. Ngoài ra, thành phố cũng là nơi chúng hành quyết rất nhiều tù binh và dân thường.

Quân đội Syria và Hezbollah đang chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn đánh chiếm lại thành phố cổ Palmyra.

Theo QPAN