Quân đội Syria chuẩn bị cắt "mạch máu chủ" tiếp viện khủng bố từ Jordan

Biên giới Jordan - Syria là khu vực thứ hai gây nguy hiểm cho chiến trường Syria, các tổ chức khủng bố từ Jordan thường xuyên đổ binh lực và vũ khí trang bị vào chiến trường Syria. Âm thầm chiến đấu, quân đội Syria đã tiến đến sát gần mạch máu chủ của khủng bố và sẵn sàng bịt cửa khẩu biên giới.

Quân đội Syria chuẩn bị cắt "mạch máu chủ" tiếp viện khủng bố từ Jordan

Nguồn tin từ báo Arab Source,trong hai ngày gần đây, mặc dù lực lượng khủng bố phản kích quyết liệt, quân đội Syria vẫn có được những kết quả đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho tổng thể chiến trường Syria nói chung.

Âm thầm tiến đến cửa khẩu biên giới Daraa-Jordan

Hai tháng qua, Sư đoàn thiết giáp số 5 quân đội Syria (chủ công là Lữ đoàn 15 và Tiểu đoàn 82) và Lực lượng vũ trang địa phương NDF âm thầm tiềm nhập vào tỉnh lỵ Dara'a, hàng tuần lần lượt đánh chiếm các tòa nhà của Lữ đoàn Mặt trận phía Nam quân đội  Syria tự do và  nhóm Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda nhóm Syria).

Với cách đánh không gây sự chú ý này đang diễn ra bên trong tỉnh lỵ Dara'a, quân của Sư đoàn tăng thiết giáp số 5 và Lực lượng vũ trang địa phương thành phố Dara'a đang tiến dọc theo con đường đến cửa khẩu biên giới Dara'a-Jordan, nằm trong sự kiểm soát của phe đối lập kể từ năm 2013, con đường cung cấp binh lực cho hầu hết các tổ chức khủng bố ở Syria.

Theo nguồn tin đi cùng với sư đoàn thiết giáp số 5, lặng lẽ tiến quân và diệt địch, các đơn vị của sư đoàn đã chỉ còn cách cửa khẩu biên giới với Jordan chỉ vài trăm mét, cửa khẩu này nằm ở phía Tây Nam của thành phố Dara’a, nếu thành công, sư đoàn 5 sẽ chặn đứng hoàn toàn con đường cung cấp binh lực từ các thành phố của Jordan vào khu vực Irbid và Mafraq.

Hồi đầu tuần, các tay súng Hồi giáo của Quân đội Syria tự do đã cố gắng để nắm bắt thị trấn cửa khẩu Judaydah ở phía tây bắc Dara'a; Nhưng nỗ lực giảm bớt áp lực về thành phố Dara'a thất bại, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi sau khi Lữ đoàn Mặt trận phía Nam chịu tổn thất nặng về binh lực và bị quân đội Syria phá hủy kho vũ khí hạng nặng.

Chỉ còn là vấn đề thời gian để sư đoàn thiết giáp số 5 đánh chiếm cửa khẩu biên giới Dara’a-Jordan; sau đó, lực lượng sư đoàn thiết giáp 5 sẽ tiến về hướng Nam thủ phủ tỉnh này.

Quân đội Syria và Hezbollah đánh chiếm lại thị trấn Banes ở Nam Aleppo

Cách đây vài giờ tại khu vực nông thôn miền Nam tỉnh Aleppo, sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lực lượng Hezbollah, lực lượng vũ trang địa phương NDF thành phố Aleppo, lực lượng Harakat Al-Nujaba (bán vũ trang Iraq) đã đánh chiếm lại hoàn toàn  ngôi làng Banes sau trận chiến dữ dội với các tay súng khủng bố của Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham và Harakat Nouriddeen Al-Zinki.

Theo nguồn tin quân sự từ sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria ở miền Nam Aleppo, lực lượng vũ trang Syria và lực lượng đồng minh Iraq, Lebanon đã tiêu diệt 19 tay súng, bắt tù binh 7 chiến binh khác của Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar al-Sham trước khi giành quyền kiểm soát Banes vào sáng nay.

Làng trên đồi Banes có vị trí ở sườn phía nam của Tal Al-Eiss; thị trấn nói trên là thành trì của các phiến quân Hồi giáo trước khi sư đoàn cơ giới số 4 và Hezbollah chiếm lại từ tổ chức Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Al-Nusra trong trận tấn công  quy mô lớn vào tháng.

Đáng chiếm Banes sáng nay và 6 thôn gần Jabal Al-'Arba'een, lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã tăng cường vùng đệm xung quanh thị trấn chiến lược Tal Al-Eiss, tạo bàn đạp tiến về phía nam đến ranh giới tỉnh Idlib.

Các lực lượng vũ trang Syria đã không có mặt ở đông bắc Idlib kể từ khi buộc phải rút khỏi khu vực vào cuối năm 2012.

  Trận chiến giành Aleppo của quân đội Syria và lực lượng Hezbollah
Theo QPAN