Quân đội Syria chiếm làng al-Rukabiyah, Đông Ghouta

VietTimes -- Khoảng giữa trưa ngày 01.05.2016, Quân đội Syria giáng đòn tấn công cuối cùng vào trận địa lực lượng Hồi giáo cực đoan, phá hủy hoàn toàn các công sự phòng ngự cuối cùng ở làng al-Rukabiyah (Rikabiyah), kiểm soát toàn bộ ngôi làng thuộc khu vực Đông Ghouta của thủ đô Damascus.
Quân đội Syria chiếm làng  al-Rukabiyah, Đông Ghouta

Ngày 30.04.2016, quân đội đánh tràn vào làng và chiếm lĩnh phần lớn các khu dân cư. Các tay súng Hồi giáo cực đoan lui về cố thủ trong một số căn nhà cuối cùng. Quân đội Syria đã tập trung lực lượng của lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng Hezbollah, dội hỏa lực phá hủy hoàn toàn các ngôi nhà này và tấn công đánh chiếm phần còn lại của làng.

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra và Jaish al-Islam liều chết chiến đấu dưới làn hỏa lực ác liệt trong làng al-Rukabiyah cho đến gần sáng, trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn đã tháo lui về phía đông khi quân đội Syria ồ ạt tràn vào.

Đánh bật được lực lượng Hồi giáo cực đoan khỏi al-Rukabiyah, lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và Quân Giải phóng Palestine bắt đầu củng cố trận tuyến phòng thủ bên trong làng, chuẩn bị chống lại một cuộc phản công đẫm máu của các tay súng Jabhat Al Nusra.

Trong trận chiến ngày hôm nay, 19 phần tử nổi dậy Hồi giáo đã bị giết với SAA thu giữ nhiều ID-thẻ từ các chiến binh đã chết. Đổi lại, các lực lượng chính phủ bị ba người chết và 17 bị thương cho binh lính của họ.

Tiếp theo, các lực lượng vũ trang Syria sẽ có khả năng nhắm mục tiêu các thị trấn lân cận của Dayr al-Assafir và Zabdeen mà vẫn còn được điều khiển bởi máy bay chiến đấu nổi loạn.

QA