Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs

VietTimes -- Trong một thời gian tương đối ngắn, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng nhiều khu vực, từng là lãnh địa của các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tỉnh Damascus và Homs. Trong đó có khu vực rất lớn Rastan, do nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát.
Bàn đồ tình hình phía bắc tỉnh Hóm
Bàn đồ tình hình phía bắc tỉnh Hóm

Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của các lực lượng vũ trang Syria, trong đó có công binh, quân cảnh Syria, phối hợp với Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga là rà phá bom mìn và các loại vũ khí tự chế IED, vật chất phục vụ chiến tranh của các nhóm Hồi giáo cực đoan, đảm bảo một vùng an toàn và hòa bình để người dân địa phương có thể sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất bình thường. Trong quá trình làm sạch khu vực, quân đội Syria thu gom một số lượng rất lớn thuốc nổ và vũ khí trong khu vực Rastan thuộc miền bắc Homs.

Theo hãng tin nhà nước SANA, quân đội Syria  và các lực lượng vũ trang, an ninh địa phương phát hiện và thu giữ rất nhiều vật liệu nổ, vũ khí bộ binh các loại, đạn dược, vũ khí nổ tự chế ngẫu nhiên IED, súng máy các loại. Trong đó có nhiều súng phòng không hạng nặng, tên lửa tự chế, pháo tự chế các loại, các cỡ nòng khác nhau, mặt nạ phòng độc ở các địa bàn Tir Maala và al-Dar al-Kabira.

Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục rà soát địa bàn, tìm kiếm và phát hiện các yếu tố chiến tranh có thể gây nguy hại cho đời sống dân thường, đảm bảo an ninh khu vực.

Không thể đặt được thời hạn kết thúc do số lượng vũ khí, vật chất phục vụ chiến tranh được lực lượng Hồi giáo cực đoan cất giấu rất kỹ lưỡng trong hầm ngầm, hầm bí mật cũng như các vị trí chôn giấu. Các cơ quan chức năng của chính quyền Syria và quân cảnh sẽ tiếp tục hoạt động bảo đảm an ninh trong khu vực cho đến khi tình hình ổn định.

Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 1
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 2
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 3
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 4
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 5
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 6
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 7
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 8
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 9
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 10
Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ của phe thánh chiến ở Homs ảnh 11 Một số loại vũ khí và công cụ hỗ trợ thu giữ được ở Rastan, phía bắc tỉnh Homs. Ảnh SANA

QA