Quân đội Syria buộc phải giải phóng Khan Touman

VietTimes -- Một lệnh ngừng bắn được công bố tại thành phố Aleppo, nhưng quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan không thể tránh khỏi một trận chiến ác liệt và đẫm máu nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Khan Touman. 
Quân đội Syria buộc phải giải phóng Khan Touman

Bốn ngày trước đây, nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra, Ahrar tro-Sham và Đảng Hồi giáo Turkistan đã đánh chiếm thị trấn Khan Touman trong cuộc tấn công bất ngờ trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo.

Khoảng 30 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng trong trận chiến phòng thủ thị trấn, nhưng hàng trăm cuộc không kích giáng vào Khan Touman đã gây tổn thất binh lực rất lớn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria đã kiểm soát được các vùng đất cao trọng yếu trên mỏ đá khống chế Khan Touman từ sườn phía đông thị trấn.

Các đơn vị trinh sát quân đội Syria có thể theo dõi các nhóm Hồi giáo cực đoan, cung cấp thông tin mục tiêu cho các tổ chống tăng, các cụm pháo binh và không quân của Syria và Nga về những hoạt động của đối phương bên trong thị trấn và chỉ thị mục tiêu, gọi hỏa lực tấn công tiêu diệt.

Do chiếm được cao điểm lợi thế, các lực lượng vũ trang Syria đã biến thị trấn trở thành khu vực tọa độ chết. Tình huống chiến trường Khan Touman phần nào tương tự như tháng 12.2015 khi quân đội chính phủ Syria đánh chiếm thị trấn này trong cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn Aleppo.

Hiện nay, lực lượng Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát thị trấn al-Eis và kiểm soát cả ngọn đồi liền kề Tal al-Eis đồi. Sẽ là một tiền lệ rất xấu nếu không nói là cú tuột dốc nếu quân đội Syria không giành lại thị trấn Khan Touman.

Cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Al Qaeda ở Syria phức tạp hơn do các mối quan hệ đan xen giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố. Người Syria vẫn chưa thể làm rõ ranh giới giữa tôn giáo – dân tộc và chủ quyền. Điều đó khiến cho cơ cấu tổ chức biên chế lực lượng vũ trang trở lên phức tạp hơn và không thể tạo ra được sức mạnh chiến đấu cần thiết. 

Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Khan Touman

NT