Quân đội Syria bẻ gãy một tấn công của IS vào sân bay T-4

VietTimes -- Ngày 29.01.2017, lực lượng khủng bố IS tấn công dữ dội vào trận địa của quân đội Syria triển khai trên vành đai phòng ngự sân bay quân sự T-4 trên vùng sa mạc phía phía đông tỉnh Homs. Cuộc tấn công nhanh chóng bị quân đội Syria đánh lui.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

IS tổ chức cuộc tấn công từ hướng Trạm xe số 4. Trước hỏa lực mãnh liệt của các binh sĩ quân đội Syria, một số tay súng IS bị diệt và bị thương. IS nhanh chóng rút lui do sợ sẽ trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích của trực thăng chiến đấu Nga. Cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến phòng ngự T-4 được triển khai sau khi IS tiến hành cuộc tấn công khác từ hướng khu sa mạc mỏ dầu khí gas al-Sharifeh, cũng bị quân đội Syria bẻ gãy trong trận phản kích hỏa lực ác liệt.

Ngay lập tức khi IS tấn công, lực lượng Không quân Nga tiến hành vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS, cố thủ trong các công sự tạm thời xung quanh căn cứ sân bay T-4. Trực thăng chiến đấu đã truy đuổi các tay súng IS tháo lui, diệt một số phần tử khủng bố, 2 xe tải gắn súng máy phòng không bị phá hủy.

Các lực lượng vũ trang Syria, dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các căn cứ và địa điểm tập trung quân của IS và Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front) trên nhiều địa bàn khác nhau thuộc tỉnh Homs. Những cuộc tấn công truy quét đã tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố.

Quân đội Syria tiến hành trận phục kích tấn công một nhóm khủng bố IS, đang tập trung đội hình chuẩn bị tấn công vào các trận địa trên vành đai phòng thủ khu vực sân bay ở al-Brij, từ hướng vùng núi al-Qalamoun. Kế hoạch tấn công khủng bố bị đập tan, quân đội Syria tiêu diệt và làm bị thương một số phần tử IS.

Không quân Syria sau khi truy đuổi IS trên vành đai sân bay T-4 đã chuyển hướng không kích vào trận địa của lực lượng khủng bố IS ở làng al-Farhaniyeh, trên vùng sa mạc phía bắc tỉnh Homs. Ngoài các nhóm chiến binh IS, các máy bay chiến đấu của quân đội Syria cũng tiến hành nhiều cuộc tập kích đường không đánh vào các vị trí của nhóm khủng bố Jabhat al-Fateh Sham và các nhóm thánh chiến khác khu vực Um Sharshouh và Sneisel, các khu trang trại gần thị trấn Talbiseh trên vùng sa mạc miền Bắc tỉnh Homs.

Những cuộc tấn công nhỏ lẻ của IS chỉ nhằm mục đích kiểm chế cuộc tấn công tiềm năng của quân đội Syria trên địa bàn tỉnh Homs. Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria đến thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cho chiến dịch giải phóng vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, mặc dù nguồn nhiên liệu cho hàng triệu người dân Syria đang thiếu hụt nghiêm trọng. 

Tăng thiết giáp và bộ binh quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công truy quét IS trên vùng sa mạc quanh sân bay quân sự T-4

NT