Quân đội Syria bẻ gãy cuộc phản công của lực lượng nổi dậy ở Hama

VietTimes -- Ngày 20.05.2019, hai lần liên tiếp trong 24 giờ qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến hành cuộc phản công lớn nhằm tái chiếm lại các khu vực mà Quân đội Syria giải phóng được trên vùng nông thôn tây bắc Hama.

Lực lượng pháo binh sư đoàn Tiger tập kích hỏa lực vào các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng pháo binh sư đoàn Tiger tập kích hỏa lực vào các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Các nhóm Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tiến hành 2 đợt tấn công vào tuyến phòng thủ của Quân đội Syria, ngoại vi hai thị trấn nhỏ Al-Masasneh và Hamamiyat. Hàng trăm tay súng cực đoan của FSA ồ ạt xông vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria, giao chiến bùng phát dữ dội giữa các bên tham chiến.

Liên tiếp 2 đợt công kích, các tay súng NLF không giành được bất cứ kết quả nào do sức đánh trả và hỏa lực vượt trội của quân đội Syria. Không quân Syria cũng đánh phá dữ dội trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

Trước hỏa lực của không quân, pháo binh và vũ khí bắn thẳng hạng nặng của quân đội Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tổn thất nặng nề. Đại đa số thương vong là các nhóm thuộc lực lượng Lá chắn Euphrates, được điều chuyển từ Afrin đến đến tỉnh Hama.

Trong ngày thứ hai liên tiếp, phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng chiếm lại các khu vực mà trước đây họ đã mất cho quân đội Syria ở tây bắc Hama.

Cuộc công kích mãnh liệt nhất của các tay súng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria gần thị trấn Al-Masasnah. Giao chiến khốc liệt diễn ra hơn ba giờ ngày 20.05.2019.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Mhardeh cho biết, các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không thể chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự của Quân đội Syria, buộc phải rút lui khỏi khu vực này. Hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng trong trận chiến, đó cũng là lý do buộc các tay súng Hồi giáo cực đoan phải rút lui.

Sau khi giành được khu vực chiến lược Huwayz, quân đội Syria không cố gắng tiến công sâu hơn nữa vào địa phận tỉnh Idlib. Một trong những vấn đề then chốt là quân đội Syria không muốn va chạm với các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đóng trong các trạm quan sát dọc theo khu phi quân sự Hama-Idlib.

Quân đội Syria bẻ gãy cuộc phản công của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Hama. Video truyền hình Sama