Quân đội Syria bất ngờ rút lui khỏi Tây Al-Samdaniyah

Không một tiếng súng, không một cuộc xung đột, lữ đoàn số 90 thuộc sư đoàn thiết giáp số 9 quân đội Syria bất ngờ âm thầm rút khỏi làng Al-Samdaniyah Al-Gharbiyah (Tây Al-Samdaniyah) và hành quân về khu vực căn cứ của chính quyền Syria Khan ‘Arnabeh ở vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Al-Quneitra.
Quân đội Syria bất ngờ rút lui khỏi Tây Al-Samdaniyah

Lữ đoàn thiết giáp số 90 phối hợp với lực lượng kháng chiến Golan và lực lượng Liwaa Suqour Al-Quneitra (lữ đoàn Diều hâu Al-Quneitra) đã đánh chiếm West Al-Samdaniyah sau một loạt trận đánh dữ dội với lực lượng Al-Qaeda Syria  “Jabhat Al-Nusra” và Quân đội Syria tự do (FSA).

Tuy nhiên, có thể trong ý đồ chiến lược, quân đội Syria không có ý định chiếm giữ và củng cố khu vực nay. 3 giờ sau khi tấn chiếm Tây Al-Samdaniyah, lực lượng quân đội Syria đã rút quân khỏi khu vực này.

Nhận định chung cho thấy. Lực lượng thực chiến của quân đội Syria tương đối mỏng ở tỉnh Al-Quneitra, việc mở rộng địa bàn và tổ chức phòng ngự địa phương sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và binh lực. Điều đó có thể gây tổn thất cho tư duy chiến lược chung của khu vực trong tỉnh nói riêng và tình hình chiến trường nói chung của Syria.

Sau 3 tháng chiến đấu dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria bộc lộ những nhược điểm trong một cuộc chiến tranh du kích với lực lượng bạo loạn, nổi dậy có sự ủng hộ từ phía ngoài và sự không đồng nhất về tư tưởng tôn giáo chính trị bên trong. Điểm đặc thù là quá nhiều nhóm vũ trang tự phát với quá nhiều tư tưởng tôn giáo mà không có tư tưởng xuyên suốt về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền.

Quân đội Syria, kiệt quệ trong cuộc chiến phi truyền thống, cần có nhiều thời gian hơn nữa để củng cố và phát triển lực lượng. Cuộc chiến Syria sẽ không phải là cuộc chiến đánh nhanh, thắng nhanh mà sẽ phải là cuộc “đánh chắc – tiến chắc”.

QPAN