Quân đội Syria bao vây phong tỏa hoàn toàn lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo

VietTimes -- Lực lượng chiến binh thánh chiến Fatah Halab bị bao vây hoàn toàn trong khu vực phía đông thành phố Aleppo, do các đơn vị quân đội Syria đánh chiếm được Công viên giải trí Al-Castillo nằm dọc theo tuyến đường quốc lộ tiếp vận then chốt của nhóm chiến binh bạo loạn.
Bản đồ phần diện tích cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trước khi quân đội Syria hoàn toàn đóng cửa Aleppo
Bản đồ phần diện tích cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trước khi quân đội Syria hoàn toàn đóng cửa Aleppo

Tình hình trở lên không còn lối thoát đối với nhóm Fatah Halab khi Sư đoàn cơ giới 4 và lực lượng  Vệ binh Cộng hòa giải phóng được 90 phần trăm diện tích quận Al-Layramoun, lực lượng chiến binh thánh chiến chỉ còn lại trận địa cố thủ lại tại Bến xe buýt ở phía bắc.

Phía đông quận Al-Layramoun, một đơn vị khác của sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng vũ khí bắn thẳng kiểm soát hỏa lực trong quận trọng điểm Bani Za'id, đây cũng là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012, các lực lượng chính phủ Syria mới có thể tiến vào khu vực này.

Lực lượng vũ trang Syria sẽ tấn công vào khu vực quận Bani Za'id. Giành được địa bàn này, quân đội chính phủ có bàn đạp tấn công khu quảng trường phố Dahret 'Abdrubbah, nơi vẫn còn tương đối nguyên vẹn ở khu vực phía bắc thành phố.

Khi không còn đường cung cấp cơ sở vật chất, lương thực thực phẩm từ phía đông Aleppo, Fatah Halab buộc phải tử chiến đến người cuối cùng hoặc cầu nguyện cho một thỏa thuận tương tự thỏa thuận hòa bình ở khu phố Cổ thành Homs năm 2014.

Mùa đông năm 2014, nhóm phiến quân thánh chiến Jabhat Al-Nusra hoàn toàn bị hãm chặt bên trong Quận Homs Cổ, trong vòng vây của Sư đoàn tăng số 18 và lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Một thỏa thuận đã được kỹ kết cho phép quân đội chính phủ Syria kiểm soát toàn bộ quận này, tất cả các chiến binh từ thành phố Homs được di tản đến một khu vực do các lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát trên miền bắc Syria; Kịch bản này rất có khả năng sẽ diễn ra ở phía đông Aleppo.

Mục đích của trận chiến Aleppo không nhằm tiêu diệt hoàn toàn các chiến binh thánh chiến, mà đánh quỵ tinh thần chiến trang của các tay súng liều chết. Phương án này được chính quyền Syria đặt ra trong một nỗ lực chung hòa giải dân tộc ngay trong tâm thức của những kẻ cực đoan Hồi giáo, nhưng phương thức này cũng sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài chiến tranh cho đến khi không còn thủ lĩnh cực đoan và sự ủng hộ của thế lực nước ngoài.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa chiến đấu ở Aleppo 

NT