Quân đội Syria bại trận trước phiến quân, mất một thị trấn

VietTimes -- Ngày 21.03.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bao gồm tổ chức Hayat Tahrir al-Sham, Jaish al-Izzah, Jaish al-Nasr, Jaish idlib al-Hur, Ajnad al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan đồng loạt tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Souran thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria phía bắc tỉnh Hama.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama
Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama

Các nhóm phiến quân thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công bằng một đòn tập kích xe đánh bom tự sát VBIED vào chiến tuyến của quân đội Syria gần gần thành phố và đánh chiếm được một số trạm kiểm soát sau cuộc tấn công này. Truyền thông ủng hộ thánh chiến tuyên bố các nhóm chiến binh chiếm được một chiếc xe tăng nhưng không có video hoặc hình ảnh nào minh chứng cho tình huống này.

Các nhóm thánh chiến cố gắng đánh chiếm thị trấn Suran. Một số nguồn tin ủng hộ thánh chiến thông báo về vụ tấn công xe đánh bom tự sát VBIED thứ hai trong diễn ra trong khu vực. Đồng thời, các nhóm chiến binh thánh chiến nã pháo dữ dội vào căn cứ không quân Hama của quân đội Syria.

Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Hama diễn ra đồng thời với cuộc tấn công của các lực lượng Hồi giáo cực đoan diễn ra trong khu vực công nghiệp Qabun trên vùng nông thôn phía đông Damascus, khi quân đội Syria tiến công vào quận Al-Qaboun và Bazeh.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham tiếp tục tiến hành đợt tấn công dữ dội lần thứ 2 trong ngày 21.03.2017, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên một số vị trí gần đường cao tốc Hama-Idlib. Đòn tập kích dữ dội có được kết quả, các nhóm chiến binh thánh chiến đánh chiếm thành công thị trấn chiến lược Souran.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, các nhóm chiến binh thánh chiến đã chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, không thể ngăn chặn được, các đơn vị quân đội Syria đã rút lui khỏi thị trấn.

Cuộc tấn công quy mô lớn ở Hama, cuộc tấn công của IS cắt đứt đường giao thông huyết mạch Hama – Aleppo, cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta diễn ra chỉ trong vòng 24 giờ, từ ngày 20 sang ngày 21.03.2017 cho thấy có một sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức Al-Qaeda chi nhánh Syria (Hay'at Tahrir Al-Sham), IS, các nhóm thánh chiến “nổi dậy ôn hòa” được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ủng hộ.

Mục đích chiến lược đặt ra là phân tán lực lượng không quân Syria và không quân Nga ra khỏi các chiến trường then chốt như Deir Ezzor và Aleppo, lôi kéo lực lượng Tiger, đơn vị quân đội Syria có khả năng chiến đấu cao nhất ra khỏi vùng nông thôn Aleppo.

Việc đánh chiếm thị trấn Souran có thể lại bắt đầu một cuộc khủng hoảng quân sự mới của quân đội Syria trên chiến trường Hama. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, các đơn vị quân đội Syria ở Hama có năng lực chiến đấu tương đối thấp, thường xuyên bỏ trận địa và phương tiện chiến đấu trước những cuộc tấn công lớn của lực lượng thánh chiến, dẫn đến mất địa bàn và kéo dài thời gian chiến đấu ngay cả trong điều kiện có ưu thế về pháo binh và không quân. Hơn thế nữa hầu hết các đơn vị Syria, dù thời gian chiến tranh đã kéo rất dài, nhưng vẫn không chống lại hiệu quả xe đánh bom tự sát VBIED.

Vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED ở tỉnh Hama, tập kích vào chiến tuyến quân đội Syria trong thị trấn Souran

NT