Quân đội Syria ào ạt xốc tới diệt IS trên sa mạc Deir Ezzor

VietTimes -- Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Hezbollah tiến công sâu vào vùng sa mạc phía tây nam tỉnh Deir Ezzor, giải phóng một khu vực có chiều sâu 15km dọc theo tuyến đường Deir Ezzor-Al Bukamal.
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng trạm bơm nước T2 - Al-Bukamal. Ảnh South Front
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng trạm bơm nước T2 - Al-Bukamal. Ảnh South Front

Với cuộc tấn công ngày 02.11.2017, quân đội Syria và các lực lượng liên kết phối hợp đã tiến tới khoảng cách 45 km về phía tây thành phố Albukamal.

Chiến dịch "Bình minh huy hoàng" giai đoạn 3 của Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, có mục đích then chốt nhằm nhằm giải phóng Albukamal khỏi tổ chức khủng bố tiếp tục gia tăng cường mức độ tấn công đánh vào chiến tuyến của IS.

Sau những tiến bộ đáng kể trong khu vực chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria tăng cường binh lực cho cuộc tấn công vào cứ điểm then chốt cuối cùng là thành phố Albukamal. Ngày 02.11.2017, một lực lượng bộ binh cơ giới, có các phân đội xe tăng phối thuộc của quân đội Syria cơ động di chuyến từ thành phố Deir Ezzor đến căn cứ Trạm bơm nước T-2 trên sa mạc phía tây nam tỉnh này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố, lực lượng tăng cường cho hướng tấn công Trạm bơm nước T2 – Al – Bukamal gồm có một số xe tăng thiết giáp, các đơn vị bộ binh cơ giới, được trang bị pháo phòng không trên xe cơ giới và các xe bán tải gắn súng máy phòng không.

Căn cứ vào sự hiện diện của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah và sự yểm trợ của lực lượng máy bay không người lái Iran, cho thấy Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria chọn hướng T2 – Al-Bukamal, gần biên giới Iraq là hướng tấn công chính nhằm bao vây các tay súng IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Đây cũng có thể là mũi tấn công chiến lược thứ 2 nhằm thu hút binh lực của IS vào vùng sa mạc, cho phép các đơn vị quân đội Syria trên hướng Mayadeen - Al-Bukamal có thể nhanh chóng tiến công giải quyết chiến trường.

Những diễn biến trên chiến trường Deir Ezzor cho thấy, quân đội Syria chuẩn bị kết thúc sự hiện diện của IS trên vùng sa mạc phía tây sông Euphrates, dồn binh lực IS về chiến tuyến người Kurd phía đông dòng sông này. 
Quân tình nguyện Vệ binh cộng hòa Cách mạng Iran, lữ đoàn Fatemeyoun tham gia tiến công trên hướng thành phố Al-Bukamal - video truyền thông Hezbollah
Các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công từ Trạm bơm chiến lược T2 đến thành phố Al-Bukamal - video truyền thông Hezbollah 
QA