Quân đội Nga sắp chính thức trang bị súng AK-12 và AK-15

VietTimes -- Giám đốc cụm công nghiệp "Vũ khí" thuộc tập đoàn quốc gia "Rostec" Sergei Abramov trong buổi phỏng vấn với RIA.Novosti cho biết: chương trình thử nghiệm súng tiểu liên Kalashnikov AK-12 và AK-15 tại đơn vị chiến đấu sẽ kết thúc cuối tháng 06.02017.
Súng tiểu liên tiên tiến AK-15
Súng tiểu liên tiên tiến AK-15

Hiện nay, Bộ quốc phòng Nga đã tiến hành chương trình thử nghiệm vũ khí tiêu chuẩn cho bộ trang bị dã chiến mới nhất Ratnhik. Tham gia cuộc thử nghiệm này, ngoài súng tiểu liên АК-12 cỡ nòng 5,45 mm và АК-15 cỡ nòng 7,62 mm trong khuôn khổ lựa chọn cho Ratnhik còn có súng tiểu liên АЕК-971, sản phẩm của nhà máy sản xuất vũ khí Degtyarev.

Súng tiểu liên AK-12, AK-15 phiên bản sửa đổi năm 2016

Súng tiểu liên Kalashnikov AK-12 cỡ nòng 5.45mm là nguyên mẫu súng tiểu liên đầy tiềm năng, được phát triển bởi tập đoàn sản xuất vũ khí Kalashnikov với mục đích trang bị rộng khắp cho binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Nga và các cơ quan an ninh có vũ trang khác.

Súng tiểu liên tiên tiến này được phát triển bởi công ty sản xuất vũ khí Izhmash (đã sát nhập vào tập đoàn Kalashnikov) từ năm 2011 theo thiết kế của chính công ty, tham gia vào cuộc đấu thầu Ratnhik nhằm chế tạo súng trường tự đông cá nhân tương lai mới cho các lực lượng đặc biệt quân đội Nga. Từ thời điểm đó, thiết kế vũ khí liên tục được điều chỉnh dựa trên kết quả đánh giá, nhận xét trong các giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Súng tiểu liên AK-12 cỡ nòng 5.45mm và 7.62mm đã vượt qua cuộc thử nghiệm cấp nhà nước năm 2015, nhận được một số kiến nghị từ Ủy ban thử nghiệm cấp nhà nước. Các kiến nghị tập trung vào quy trình công nghệ chế tạo vũ khí của dây chuyền sản xuất súng AK-12.

Súng tiểu Kalashnikov AK-15 cỡ nòng 7,62mm là phiên bản súng tiểu liên AK-12 của năm 2016, sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62х39 nguyên mẫu 1943. Súng tiểu liên АК-15 được thiết kế cho các đơn vị đặc nhiệm và có mục đích thay thế các thế hệ súng tiểu liên Kalashnikov cỡ nòng 7,62 như AKM/AKMS.

Cả hai nguyên mẫu AK-12 và AK-15 mùa thu năm 2016 đã vượt qua thử nghiệm cấp quốc gia với kết quả xuất sắc và được đưa xuống các đơn vị chiến đấu nhằm thử nghiệm khai thác sử dụng trong điều kiện thức tế của đơn vị.

Cả hai nguyên mẫu súng tiểu liên AK-12 và AK-15 được đưa ra trưng bày và giới thiệu trong triển lãm Quân đội – 2016. Những phiên bản gần đây nhất có nhiều thay đổi so với các phiên bản ban đầu, được giới thiệu năm 2015. Thiết kế đã được sửa đổi nhằm loại trừ những khiếm khuyết và những vấn đề gây trở ngại, đồng thời hướng tới mục tiêu tối ưu hóa công nghệ theo yêu cầu của các đơn vị khai thác sử dụng.

Súng tiểu liên AK-12 cỡ nòng 5,45 mm và AK-15 7.62 mm vẫn sử dụng cơ chế hoạt động trích khí gas truyền thống khóa nòng xoay, sử dụng được các băng đạn 5,45 mm của dòng súng tiểu liên nổi tiếng АК-74 và 7.62 m АKМ.

Pittong đẩy về, ống dẫn khí gas, hộp khóa nòng và nòng súng đã có những thay đổi đáng kể nhằm tăng độ chụm của đạn trong tất cả các chế độ bắn, tay kéo khóa nòng là một phần của bệ khóa nòng và nằm ở phía bên phải của hộp khóa nòng. Khóa an toàn có 4 chế độ (khóa an toàn, liên thanh, điểm xạ và phát một theo cơ chế bắn tỉa” và có thêm một vấu bổ xung dưới ngón trỏ nhằm dễ dàng thay đổi chế độ bắn mà không thay đổi đường ngắm.

Súng tiểu liên AK-12 và AK-15 được thiết kế theo hướng tổ hợp hỏa lực cá nhân tác chiến trong mọi điều kiện thời gian.

Súng được gắn các thanh ray Picatinny để có thể lắp đặt các thiết bị hỗ trợ khác nhau như kính ngắm quang học ngày đêm, chỉ thị mục tiêu laser hoặc đèn chiếu sáng mục tiêu. Thiết kế của nắp hộp khóa nòng và các chi tiết khóa hãm cho phép giữ cố định thước ngắm chỉnh chuẩn khi sử dụng các kính ngắm quang học trong trường hợp tháo lắp vũ khí, hoặc sử dụng vũ khí trong tình huống tác động mạnh (như công cụ giáp chiến).

Báng súng, tay cầm được chế tạo từ nhựa tổng hợp nhưng có tác động lên xạ thủ tương tự như báng súng, tay cầm bằng gỗ truyền thống của AK-47. Báng súng có thể điều chỉnh ngắn dài. Các phiên bản dành cho lực lượng đặc nhiệm, báng súng có thể gấp lại được.

Nòng súng có bộ phận giảm giật đầu nòng, có thể lắp được lưỡi lê và nhanh chóng thay thế bằng ống giảm thanh. Dưới nòng súng có bộ phận lắp súng phóng lựu 40 mm GP-25 hoặc GP-34.

Bộ trang bị dã chiến Ratnhik thế hệ II được coi là bộ trang bị tiêu chuẩn đồng bộ bao gồm nhiều trang thiết bị cho một chiến sĩ bộ, trong đó trang phục dã chiến, các thiết bị bảo vệ, thông tin liên lạc, vũ khí trang bị, y tế...lên đến hàng chục thiết bị khác nhau. Dự kiến bộ trang bị dã chiến này sẽ được đưa vào biên chế đồng bộ cho binh sĩ Nga vào năm 2020. 

Các chuyên gia vũ khí bộ binh thử nghiệm súng AK-12

NT