Quân đội Nga, dân quân Donbass đánh chiếm thành phố Seversk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Donbass cho biết, quân đội Ukraine rút quân khỏi Seversk, quân đội Nga, dân quân Donetsk tiến vào thành phố. Những cuộc tập kích hỏa lực của Nga loại khỏi vòng chiến hàng trăm binh lính Ukraine.
Pháo binh Nga pháo kích tiêu diệt một số phương tiện quân sự Ukraine. Ảnh video RT
Pháo binh Nga pháo kích tiêu diệt một số phương tiện quân sự Ukraine. Ảnh video RT

Ukraine

Đại sứ quán Mỹ khuyến nghị công dân Mỹ rời Ukraine "vì lý do an ninh." Cơ quan đại diện ngoại giao cũng cảnh báo, không nên đến những địa điểm đông người và đến gần đống đổ nát. Thông báo viết:

“Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân Mỹ không nhập cảnh vào Ukraine và những người ở nước này hãy rời khỏi Ukraine ngay lập tức, sử dụng các phương án có sẵn với phương tiện giao thông mặt đất, nếu an toàn,” thông báo viết.

Trang Military Ukraine cho biết: Bà Oksana Markarova , Đại sứ Ukraine tại Mỹ, đã viết trên Facebook ngày 14/7, Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 840 tỉ USD. Dự luật được 329 dân biểu ủng hộ, 101 người bỏ phiếu phản đối. Ngân sách quốc phòng hiện tại, được Hạ viện thông qua, cung cấp nhiều hơn 37 tỉ USD so với yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo dự luật, 1 tỉ USD sẽ được phân bổ cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).

Trong số các sửa đổi được thông qua có điều khoản phân bổ 100 triệu USD để đào tạo phi công Ukraine và nhân viên kỹ thuật mặt đất, làm việc với máy bay chiến đấu của Mỹ. Dự kiến, Thượng viện sẽ có thể thông qua ngân sách quốc phòng trong thời gian tới.

Trước đó, các dân biểu Mỹ đưa ra sáng kiến thiết lập một chương trình đào tạo cho các phi công Ukraine khai thác sử dụng thành thạo các máy bay phản lực F-15 và F-16.

Quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình độ chính xác cao vào các vị trí triển khai tạm thời của lữ đoàn pháo binh số 40 và lực lượng dân tộc chủ nghĩa "Kraken" ở thành phố Kharkov. Cuộc tấn công khiến 200 tay súng dân tộc thiệt mạng, trong đó có khoảng 50 lính đánh thuê nước ngoài, phá hủy 19 vũ khí và thiết bị quân sự.

Các lực lượng vũ trang Nga tiến hành hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và bom có điều khiển vào những mục tiêu chiến lược quân sự của Ukraine suốt đêm. Hàng chục vụ nổ dữ dội diễn ra ở Nikolaev, một cuộc tấn công đánh trúng tòa nhà Đại học Đóng tàu Quốc gia, là căn cứ đóng quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine kể từ đầu năm 2022.

Không quân Nga thực hiện một cuộc tấn công vào vị trí triển khai tạm thời của lữ đoàn pháo binh số 45 quân Ukraine trong khu định cư Shcherbaky, vùng Zaporozhye, phá hủy doanh trại, loại khỏi vòng chiến hơn 70 quân nhân.

Lực lượng pháo binh, tên lửa Nga tấn công vào vị trí triển khai binh lực của Lữ đoàn tấn công rừng núi số 128 tại khu định cư Lugovoe và Novoandreevka thuộc vùng Zaporozhye, loại khỏi vòng chiến 70 binh sĩ Ukraine, phá hủy, phá hỏng 11 xe thiết giáp.

Ngày 13/7, tên lửa hành trình Kalibre đánh trúng tòa nhà đóng quân của lực lượng sĩ quan Vệ binh Quốc gia Ukraine ở thành phố Vinnitsa. Vào thời điểm cuộc tấn công, một cuộc họp đang diễn ra tại cơ sở quân sự này giữa tư lệnh lực lượng không quân Ukraine và đại diện của các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài về việc chuyển giao máy bay chiến đấu và vũ khí trang bị tiếp theo cho quân đội Ukraine, tổ chức sửa chữa phục hồi các máy bay chiến đấu của Ucraina. Tất cả các thành viên tham gia cuộc họp đều thiệt mạng.

Chiến trường khu vực Donbass

Giao chiến hỏa lực pháo binh tiếp tục diễn ra ác liệt trên các hướng Nikolaev và Zaporozhye, các trận chiến dữ dội đang diễn ra trên tuyến chiến đấu ở Slavyansk và Kramatorsk. Đến sáng ngày 15/7, các lực lượng quân đội Nga và dân quân Donbass chiếm được hầu hết Seversk.

Các mũi tiến công của quân đội Nga và dân quân Donbass vào thành phố Seversk. Quân đội Ukraine rút lui. Ảnh South Front.

Các mũi tiến công của quân đội Nga và dân quân Donbass vào thành phố Seversk. Quân đội Ukraine rút lui. Ảnh South Front.

Trang tin Kabarovsk, dẫn tuyên bố đại diện cơ quan báo chí Cộng hòa Nhân dân Luhansk (tự xưng) (LPR) thông báo có thông tin về lệnh cho phép quân đội Ukraine rút lui khỏi thành phố Seversk,

Đại diện chính thức lực lượng dân quân Luhansk Andrei Marochko nói, quân đội Ukraine có ý định rút lui bí mật và theo nhóm nhỏ. Cùng với thông tin này,đại diện truyền thông nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) DPR Daniil Bezsonov thông báo, các đơn vị dân quân Donetsk đang truy quét một số khu dân cư ở Seversk, vẫn còn các ổ đề kháng của quân đội Ukraine trong thành phố.

Đại đội Bộ binh Cơ giới Nga, tăng cường 1 trung đội tăng tấn công trên chiến trường Donetsk. Video RT.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không độ chính xác cao đánh vào các địa điểm đóng quân của nhóm dân tộc cực đoan Cánh Hữu ở thành phố Artyomovsk thuộc Donetsk, những cuộc không kích đã loại khỏi vòng chiến khoảng 300 tay súng dân tộc chủ nghĩa, phá hủy và phá hỏng 30 xe thiết giáp và xe quân sự đặc chủng.

Quân đội Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tấn công các mục tiêu chiến lược của quân đội Ukraine. Video RT

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao phá hủy: 5 sở chỉ huy dã chiến và trung tâm liên lạc, bao gồm lữ đoàn xe tăng tấn công đường không số 10 và lữ đoàn xe tăng số 1 của quân đội Ukraine tại các khu vực Praskoviyivka thuộc vùng Donetsk và Prosyanaya thuộc vùng Dnepropetrovsk, phá hủy xe phóng của hệ thống tên lửa phòng không Buk -M1 trong khu vực định cư Sol thuộc vùng Donetsk, đánh phá 43 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, không quân Nga tấn công phá hủy, hai trung đội của Ukraine phóng nhiều hệ thống tên lửa, hai trung đội pháo của pháo binh Giatsint-B tại các trận địa hỏa lực gần khu định cư Dzerzhinsk thuộc vùng Donetsk, 84 khẩu đội pháo binh trên vị trí bắn của quân đội Ukraine.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa đánh trúng trúng 18 sở chỉ huy dã chiến, 211 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự quân đội Ukraine.

Các pháo phản lực Uragan của quân đội Nga tấn công trên chiến trường Donetsk, Video tài khoản Twitter Maimunka News.

Các máy bay tiêm kích Nga bắn rơi hai máy bay MiG-29 Không quân Ukraine tại khu định cư Slavyansk và Druzhkovka thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 2 máy bay Su-25 của Không quân Ukraine gần khu định cư Barmashovo, vùng Mykolaiv, 9 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tại các khu định cư Balakliya, Izyum, Peschanoe, Ternovaya thuộc vùng Kharkiv , Nova Kakhovka thuộc vùng Kherson, và Vesela Tarasovka thuộc vùng Lugansk.

Tại các khu định cư Khartsyzsk, Koroviy Yar, Khanzhenkovo ​​thuộc Donetsk, Andreevka thuộc vùng Kharkiv, Tomarino thuộc vùng Kherson, phòng không Nga đánh chặn thành công 9 quả đạn pháo phản lực hạng nặng Uragan.