Quân đội Mỹ-Pháp chuẩn bị tuần tra chung trên Biển Đông?

VietTimes -- Hải quân Mỹ tiết lộ 1 tàu chiến Pháp đã gia nhập cụm chiến đấu tàu sân bay USS John C. Stennis của Quân đội Mỹ, sẵn sàng cùng tuần tra Biển Đông.
Quân đội Mỹ-Pháp chuẩn bị tuần tra chung trên Biển Đông?

Trang Chinatimes Đài Loan ngày 13/5 đưa tin cho biêt, trong lúc Trung Quốc và Mỹ gia sức đối đầu trên Biển Đông, Pháp cũng đã bắt đầu được Mỹ cử tham gia các hoạt động có tính chất can dự vào tình hình khu vực, tất nhiên, cũng giống như Mỹ, điều Pháp muốn là đảm bảo quyền tự do hàng hải, củng cố hệ thống pháp luật quốc tế. 

Theo Chinatimes, gần đây Hải quân Mỹ đã công khai các hoạt động tuần tra của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông để phô diễn sức mạnh, thách thức Trung Quốc.

Hải quân Mỹ tiết lộ 1 tàu chiến Pháp đã gia nhập cụm chiến đấu tàu sân bay USS John C. Stennis của Quân đội Mỹ, sẵn sàng cùng tuần tra Biển Đông.

Từ ngày 6 đến ngày 10/5, tàu chi viện Hải quân Mỹ đã tiến hành tiếp tế cho các tàu chiến của cụm tấn công tàu sân bay USS John C. Stennis trên Biển Đông trong khi đó Mỹ thông báo rằng Hải quân Pháp cũng đã gia nhập biên đội tấn công tàu sân bay Mỹ.

Cụm tấn công tàu sân bay USS John C. Stennis vẫn tuần tra Biển Đông, đã thực hiện tổng cộng 5.000 lượt cất hạ cánh máy bay, đồng thời tổ chức các hoạt động huấn luyện sử dụng các loại xuồng nhỏ cao tốc tác chiến trên biển.

Nếu chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên có hải quân một nước ở châu Âu tiến hành tuần tra chung với Quân đội Mỹ ở Biển Đông.