Quân đội Iraq sắp tràn qua biên giới Syria tiêu diệt IS

VietTimes -- Quân đội Iraq chủ lực là lực lượng an ninh chống khủng bố và lực lượng Các đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU) đang chuẩn bị cho một chiến dịch lớn, tiêu diệt các phần tử khủng bố ẩn náu IS và đóng biên giới Iraq - Syria vĩnh viễn đối với các nhóm khủng bố.
Biinh sĩ lực lượng PMU chủan bị tân công vượt biên giới Syria - Iraq. Ảnh minh họa Masdar News
Biinh sĩ lực lượng PMU chủan bị tân công vượt biên giới Syria - Iraq. Ảnh minh họa Masdar News

Tham gia chiến dịch quan trọng này là sư đoàn PMU mang tên Hashd Al-Sha'abi, phối hợp với quân đội Iraq triển khai một số lượng lớn quân nhân đến vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Anbar.

Các đơn vị chống khủng bố Iraq quyết định truy quét từng km2 biên giới hai nước, tiêu diệt sạch các phần tử hoạt động ngầm IS trên hướng Deir Ezzor – Anbar. Đây là chiến dịch khó khăn do không có sự hợp tác quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq.

Theo những thông tin địa phương ở Deir Ezzor, quân đội Iraq và PMU dự kiến tiến hành chiến dịch này với sự phối hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Đây cũng là lần đầu tiên hai lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn sẽ liên kết phối hợp thực hiện chung chiến dịch biên giới. Nhưng người Kurd đang bị cuốn vào việc chuẩn bị đánh trả lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ở Al-Bab.

Lực lượng quân đội Iraq sẽ phải phối hợp với các cựu binh IS hoặc các bộ tộc người Ả rập, đã từng phối hợp với IS trong sứ mệnh kiểm soát các giếng dầu ở Deir Ezzor, chiến dịch sẽ không hoàn toàn đơn giản. Đến thời điểm này, các  đơn vị PMU đang triển khai gần thành phố biên giới Syria Albukamal.

Quân đội Iraq và lực lượng PMU triển khai chiến tuyến phòng thủ, chuẩn bị vượt biên giới Iraq - Syria tấn công tiêu diệt IS .video truyền thông PMU Iraq

Cùng ngày, lực lượng Các Đơn vị Động viên Rộng rãi ở Iraq (PMU) tiêu diệt một nhóm các tay súng IS ở Kirkuk.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Lữ đoàn 16 quân tình nguyện người Thổ Nhĩ Kỳ (Turkmen) cho biết: Đơn vị đang tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố gần làng Hamirah thì phát hiện một số tay súng IS ẩn náu trong khu vực địa phương.

Giao chiến bùng phát dữ dội, các chiến sĩ lữ đoàn 16 (PMU) triển khai bao vây nhóm chiến binh IS, giết chết 5 tay súng khủng bố. Không có thông tin về các chiến binh PMU thiệt mạng hay bị thương.

Sau khi nhóm khủng bố IS sụp đổ cuối năm 2017, IS chuyển sang phương thức hoạt động bí mật. Chúng sử dụng chiến tranh du kích với các nhóm nhỏ, ẩn nấp ở địa phương tấn công quân đội Iraq và tiến hành các vụ phục kích, đánh bom vệ đường và tấn công hỏa lực vào trụ sở của quân đội Iraq.

Các đơn vị địa phương Iraq cũng tiến hành các chiến dịch truy quét, tìm diệt trên những khu vực chiến trường nóng do những hoạt động khủng bố gây ra ở Iraq.

Binh sĩ lực lượng PMU Iraq diệt IS ở Kirkus - video truyền thống PMU
NT