Quân đội Azerbaijan tổn thất hàng chục binh sĩ đặc nhiệm

VietTimes -- Theo nguồn tin quân sự Armenia, các đơn vị quân đội Azerbaijan mất 3 xe tăng, 3 xe BTR, 2 trực thăng và 2 máy bay không người lái, khoảng 40 binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng. Tổn thất từ phía Armenia cũng khá lớn nhưng chưa vượt qua 2 con số.

Quân đội Azerbaijan tổn thất hàng chục binh sĩ đặc nhiệm

Theo tin đã đưa: Đêm ngày 01 rạng ngày 02.04, quân đội Azerbaijan triển khai cuộc tấn công đánh vào các vị trí của lực lượng quân đội nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) trên các hướng đông nam và hướng đông bắc, sử dụng pháo binh, xe bọc thép và máy bay. Ngoài các cuộc giao tranh trên tuyến chiến đấu, đã pháo kích vào các làng biên giới và những căn cứ thường trực của các đơn vị quân đội. các đơn vị bộ binh của quân đội  NKR chấp nhận thách thức và chuyển sang phòng thủ chủ động, sau đó triển khai phản công.

Các trận đánh giữa lực lượng vũ trang Azerbaijan và quân đội phòng vệ Nagorno-Karabakh diễn ra chủ yếu trên hai hướng Mardakert và Fizuli. Theo tin từ EADaily dẫn nguồn quan chức lãnh đạo lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR), Azerbaijan trong cuộc tấn công đã giành được 5 vị trí trên bình nguyên thuộc vùng Martakert, sau đó quân đội NKR đã giành lại được 3 vị trí. Giao tranh tiếp tục ở hai vị trí còn lại.

Theo nguồn tin này, các đơn vị Azerbaijan mất 3 xe tăng, 3 xe BTR, 2 trực thăng và 2 máy bay không người lái, khoảng 40 binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng. Tổn thất từ phía Armenia cũng khá lớn nhưng chưa vượt qua 2 con số.
Quan chức quân sự Armenia  khẳng định tên lửa đã bắn trúng một trường học ở ngôi làng Terter. Ba trẻ em bị thương, một chết. Trên hướng Fizuli lực lượng Azerbaijan đã chiếm hai vị trí của lực lượng vũ trang NKR. Dân dư được lệnh di tản khỏi Martakert. Trong khu dân cư Stepanakert, các cựu quân nhân tụ tập tại nhà cựu chiến binh và yêu cầu được cấp vũ khí.

Một chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia và công nghệ thông tin người Karabakh,  Hrachya Arzumanyan, dẫn nguồn tin giấu tên cho biết có khoảng năm mươi binh sĩ Azerbaijan bị giết.

Trên trang Facebook  cá nhân, chuyên gia này đã viết: "Đã nói chuyện với một người nào đó. Lực lượng Azerbaijan bắt đầu tấn công từ phía bắc và phía nam, định dánh chiếm một số điểm chốt. Giai đoan đầu tiên họ đã giành được nhưng sau đó bị đánh bật trở lại. Các binh sĩ Azerbaijan tấn công cùng với tăng, thiết giáp. Trên cả hai hướng đều có lực lượng đặc nhiệm Azerbaijan, đã chịu tổn thất khá lớn – khoảng 50 tay súng thiệt mạng. Trên hướng phía tây các binh sĩ Azerbaijan rơi vào ổ phục kích, trực thăng chiến đấu được điều động tới để giải vây nhưng cũng bị bắn hạ. Lực lượng bộ binh Karabakh được triển khai và sẵn sàng tiến công. Yếu tố bất ngờ của đối phương đã mất”.

Nhà phân tích cũng đưa ra khuyến nghị cho Azerbaijan, "Tôi  khuyên phía bên kia nên suy nghĩ về việc tổ chức di tản dần thường từ Mir-Bashir  cũng như các thị trấn biên giới khác. Đang đưa người dân di tản, bình tĩnh để tránh hoảng loạn. Tôi chắc rằng, các đơn vị đã có lệnh dừng lại để chuẩn bị tấn công, "- ông viết.

NT