Quan chức chạy nước rút "chuyến tàu vét", Tổng Thanh tra Chính phủ ở đâu?

ĐBQH đã yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời về trách nhiệm của cá nhân và những giải pháp quyết liệt chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy nước rút để thực hiện “chuyến tàu vét” cuối cùng trước khi hạ cánh…
Ông Huỳnh Phong Tranh
Ông Huỳnh Phong Tranh

Tiếp tục chương trình chất vấn, sáng nay, ngày 17/11, đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục thanh thiếu niên của Quốc hội, cho biết tại các phiên họp chất vấn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã cảnh báo về một số quan chức nhà nước thường tăng cấp tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên lão”.

“Thưa Tổng Thanh tra Chính phủ, hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương. Xin Tổng Thanh tra cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện “chuyến tàu vét” cuối cùng trước khi “hạ cánh”, gia tăng các hành vi vi phạm, hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, bất động sản của công thành bất động sản tư và đề bạt bổ nhiệm không bình thường vào lúc “xế chiều” đưa hàng loạt cán bộ, công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà công luận lên án trong thời gian qua?”, ông Tiến đặt vấn đề.

Trước đó, tại phiên chất vấn sáng ngày 16/11, đại biểu Quốc hội  Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn Nam Định, cũng cho rằng như cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của chúng ta đã tiến hành mạnh mẽ, tuy nhiên hiện nay quốc nạn tham nhũng vẫn là vấn đề nhức nhối ở trong đời sống.

“Cử tri nhận thấy rằng hình như vào những năm cuối của nhiệm kỳ Quốc hội, trước đại hội Đảng các cấp, cuộc đấu tranh này chưa được đẩy lên ở mức quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa”, đại biểu Sơn bày tỏ.

Đại biểu Sơn nhìn nhận trong bối cảnh hiện nay, khi hàng triệu người dân đang vật lộn với mức lương vài triệu đồng thì nhiền cán bộ, thậm chí cán bộ rất thấp đã giàu lên một cách rất nhanh chóng mà chúng ta không có biện pháp gì được đưa ra những khúc mắc trong việc này.

“Điều đó chứng tỏ việc xử lý hiện tượng tham nhũng chưa được mạnh mẽ”, đại biểu Sơn bức xúc.

Trước những bức xúc của đại biểu Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh xác nhận câu hỏi trên là chính đáng. Thời gian vừa qua thực tiễn có xảy ra một số vi phạm trong trường hợp đó.

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, Báo cáo của Chính phủ về công tác năm 2015 và 2015 nêu rõ sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng.

Trong chỉ đạo thường xuyên về công tác phòng, tham nhũng nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu để kiểm soát, giám sát, ngăn ngừa. Cùng với đó là phát huy vai trò tổ chức Đảng, đoàn thể và cán bộ công chức, viên chức trong giám sát thường xuyên việc thực hiện các giải pháp, tố giác nếu đến các cơ quan thẩm quyền khi phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, ngành Thanh tra sẽ tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu.

“Qua kênh thông tin từ dư luận, thư tố giác, tố cáo, báo chí, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm, trong đó có tham nhũng thì ngành Thanh tra sẽ thanh tra đột xuất. Vấn đề đại biểu nêu thì cá nhân tôi và ngành sẽ lưu ý trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới”, Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Theo Bizlive