Quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên bắt đầu công du đến Bắc Kinh

VietTimes -- Truyền thông TQ đưa tin cho biết, một phái đoàn Triều Tiên do ông Ri Su-yong, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương ương Đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương WPK dẫn đầu đã rời thủ đô Bình Nhưỡng ngày 31/5 lên đường thăm Trung Quốc 3 ngày. 
Quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên bắt đầu công du đến Bắc Kinh

Ông Ri Su-yong giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2016 trước khi được bầu vào Bộ Chính trị WPK tại đại hội toàn quốc của đảng này mới đây.

Trong khi đó, thông tin của báo chí Hàn Quốc cho hay, ông Ri Su-yong là quan chức cao cấp nhất của chính quyền Bắc Triều Tiên tới Trung Quốc kể từ tháng 9/2015, khi đó, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Choe Ryong Hae tới Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới II. 

Quan hệ giữa Trung Quốc trong những năm gần đây đã trở nên lạnh nhạt sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền thay người cha quá cố, gần đây, quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh càng rạn nứt hơn nữa sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1/2016.

Trung Quốc đã công khai cam kết thực thi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng từ tháng Ba.

Chuyến thăm của phái đoàn quan cức Bắc Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này vừa phóng thử nhưng thất bại một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm 31/5.