Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng

VietTimes -- Ngày 18.04.2018, hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc di tản khổng lồ từ thị trấn Dumayr về thị trấn Jarabulus miền bắc Syria. Khoảng hơn 1.500 tay súng và 5.000 thành viên gia đình sẽ di tản theo thỏa thuận hòa giải ký ngày ngày 17.04.2018.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao vũ khí ở thị trấn Dumayr, Qalamoun, ngoại ô Damascus. ảnh minh họa SÂN
Lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao vũ khí ở thị trấn Dumayr, Qalamoun, ngoại ô Damascus. ảnh minh họa SÂN

Trước khi tiến hành hoạt động di tản, nhóm chiến binh bàn giao tại thị trấn Dumayr tất cả các vũ khí hạng nặng, bao gồm 5 xe bán tải được trang bị súng phòng không hạng nặng 14,5 và 23 mm cho quân đội Syria. Ngày 17.04.2018, quân đội Syria nhận đợt vũ khí hạng nặng đầu tiên, có 1 xe thiết giáp BMP-1 .

Sang ngày 18.04.2018, khi tiến hành đợt bàn giao thứ hai vũ khí hạng nặng và các phương tiện, một số tay súng cực đoan của nhóm Jaysh al-Islam ám sát Shaer Juma'a - một thành viên của ủy ban đàm phán ở thị trấn Dumayr.

Những nguồn tin “đối lập” cho biết, vụ ám sát nhằm phá hoại thỏa thuận đầu hàng và giao nộp thị trấn. Nhưng chính quyền Syria kiên quyết duy trì thỏa thuận hòa bình này, đa số các chiến binh và thường dân ủng hộ ngừng bắn và di tản để bảo vệ mạng sống của gia đình và người thân.

Theo kênh tuyền hình SANA, quân đội Syria sẽ tiến vào Dumayr khi những tay súng cuối cùng củal lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản khỏi thị trấn. Quân cảnh Nga cũng sẽ vào thị trấn tham gia gìn giữ trật tự an ninh.

Nhóm Jaysh Al-Islam đã chuyển bàn giao vũ khí hạng nặng cuối cùng  cho quân cảnh Nga, chấm dứt ngày cuối cùng có mặt trong thị trấn Dumayr phía đông Qalamoun.

Các chiến binh thánh chiến bàn giao một số lượng lớn vũ khí hạng nặng, bao gồm các tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM), súng phóng lựu RPGs, súng máy và và các súng phóng lựu không giật.

Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng  ảnh 1
Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng  ảnh 2
Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng  ảnh 3
Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng  ảnh 4
Quân cảnh Nga tước vũ khí phe thánh chiến Syria đầu hàng  ảnh 5 Các phương tiện tấn công hạng nặng được bàn giao cho quân đội Syria và quân cảnh Nga
Lực lượng Jaysh Al-Islam bàn giao vũ khí hạng nặng cho quân cảnh Nga ở thị trấn Dumayr. Video SANA

.QA