Qualcomm và Intel đồng loạt công bố chip LTE có tốc độ download hơn 1Gbps

Mặc dù các nhà mạng và các nhà sản xuất smartphone vẫn rầm rộ lên kế hoạch về tốc độ mạng 5G trong tương lai, song công nghệ 4G LTE vẫn tiếp tục được nâng cấp, cải thiện.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngay trước thềm sự kiện MWC 2017 ở Barcelona, Tây Ban Nha, hai đối thủ "sừng sỏ" về chip là Qualcomm và Intel đã tuyên bố các modem LTE mới, hỗ trợ tốc độ mạng nhanh hơn.

Qualcomm và Intel đồng loạt công bố chip LTE có tốc độ download hơn 1Gbps ảnh 1

Chip Qualcomm Snapdragon X20 LTE là sản phẩm thứ 7 của công ty hỗ trợ chuẩn LTE, và là chip thứ hai sử dụng công nghệ Gigabit LTE của Qualcomm. Theo Qualcomm, modem này có thể hỗ trợ tốc độ tải xuống lên tới 1.2Gbps. Nó có thể đạt đến tốc độ này nhờ tận dụng tối đa hệ thống của các nhà mạng, cho phép một thiết bị với modem truy cập vào tới 12 luồng dữ liệu, mỗi luồng có tốc độ lên tới 100Mbps. Tốc độ tải lên của Snapdragon X20 dù không nhanh như tốc độ tải xuống nhưng cũng đạt ở mức 150Mbps.

Theo Android Authority, điều đáng nói hơn nữa là chip Snapdragon X20 LTE vừa bắt đầu đến với các nhà sản xuất điện thoại, và chúng sẽ được dùng trong những mẫu máy ra vào giữa năm 2018. Ngoài ra, nên nhớ là các mạng lưới LTE hiện nay sẽ không thể xử lý được tốc độ lên tới 1.2Gbps trong thế giới thực, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như cơ sở hạ tầng, địa hình và mật độ sử dụng.

Tất nhiên, Intel không thể ngồi yên để đối thủ của họ "tự tung tự tác" với LTE. Vì thế, Intel cũng đã công bố modem smartphone mới, Intel XMM 7560, là sản phẩm thứ 5 hỗ trợ mạng LTE. XMM 7560 được cho là có tốc độ tải xuống "vượt quá 1Gbps" và tốc độ tải lên 225Mbps. Giống như modem mới của Qualcomm, chip Intel XMM 7560 cũng sử dụng sự kết tụ của nhà mạng để đạt được các tốc độ mới này.

Qualcomm và Intel đồng loạt công bố chip LTE có tốc độ download hơn 1Gbps ảnh 2

Cũng như với trường hợp của Qualcomm, chip mới của Intel có tốc độ rất tốt nhưng cũng chưa thể ứng dụng được ngay với các mạng LTE hiện tại. Intel nói rằng, XMM 7560 sẽ bắt đầu đến với các nhà sản xuất smartphone trong khoảng nửa đầu năm 2017. Một lần nữa, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không thể có bất kỳ thiết bị nào mang chip mới của Intel cho đến ít nhất là năm 2018.

Theo Báo Diễn Đàn Đầu Tư