Qualcomm Snapdragon 660 và 630 tối ưu kết nối và trí tuệ nhân tạo

VietTimes -- Qualcomm vừa chính thức ra mắt hai nền tảng di động mới: Qualcomm® Snapdragon™ 660 và 630 với khả năng chụp ảnh tiên tiến và tối ưu hóa thiết bị khi chơi game, đồng thời mang lại thời lượng pin dài hơn và LTE tốc độ cao.
Qualcomm là nhà sản xuất chip dành cho điện thoại thông minh.
Qualcomm là nhà sản xuất chip dành cho điện thoại thông minh.

Nền tảng di động Snapdragon 660 và 630 bao gồm SoC Snapdragon 660 và 630 gồm công nghệ kết nối, kết hợp với phần mềm và các linh kiện phần cứng, gồm giải pháp ngoại vi RF, Wi-Fi tích hợp, quản lý pin, bộ giải mã âm thanh và khuếch đại âm thanh, nhằm hỗ trợ một giải pháp di động toàn diện.

Nền tảng di động Snapdragon 660 và 630 tập trung vào bảy yếu tố:

Máy ảnh: Máy ảnh chất lượng cao Qualcomm Spectra™ 160 hỗ trợ ISP, cải thiện chất lượng hình ảnh để có được tông màu da tự nhiên, chất lượng hình ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, cũng như tiết kiệm điện năng và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn cho điện thoại có máy ảnh kép. Các tính năng khác cũng được hỗ trợ là zoom quang học, hiệu ứng xóa phông, tự động lấy nét theo pha và cải thiện tính khả năng chống rung khi quay video.

Xử lý Âm thanh/Hình ảnh: Qualcomm® Hexagon™ 680 DSP có tính năng mở rộng vector (HVX) trên nền tảng Snapdragon 660 giúp thiết bị tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đạt hiệu quả cao trong xử lý hình ảnh, thị giác máy tính (computer vision) và lượng tác vụ trí tuệ nhân tạo, một tính năng lần đầu tiên có mặt trên dòng vi xử lý 600. Các thư viện phần mềm được tối ưu hóa hỗ trợ cho TensorFlow và Halide. Cả hai nền tảng cùng hỗ trợ công nghệ Qualcomm All-Ways Aware™ với hỗ trợ Google Awareness API. Công nghệ này mang đến một thế hệ mới những trải nghiêm mượt mà dựa trên ngữ cảnh và tiêu hao năng lượng cực thấp chạy trên Hexagon DSP của Qualcomm Technologies.

Snapdragon 660

Kết nối: Snapdragon 660 và 630 đều được trang bị modem X12 LTE cùng với bộ thu phát SDR660 RF, giúp cho tốc độ tải của dòng SoC 600 lần đầu tiên đạt ngưỡng 600Mbps. Snapdragon 660 hỗ trợ 2x2 MU-MIMO 802.11ac Wi-Fi để tăng gấp đôi lượng dữ liệu và giảm đến 60% điện năng tiêu thụ khi tải dữ liệu so với Snapdragon 652. Khả năng tiếp sóng cũng được cải thiện, đặc biệt hiệu quả với các căn hộ hay văn phòng có tường gạch dày hoặc tường bê tông, cùng nhiều tính năng vượt trội như chia sẻ ăng ten LTE/Wi-Fi và hoạt động trên hai băng tần cùng lúc (Dual Band Simultaneous).

Cả hai nền tảng đều hỗ trợ giải pháp ngoại vi RF tiên tiến bao gồm Qualcomm® TruSignal™ với ăng-ten điều chỉnh thích nghi sử dụng công nghệ gộp sóng mang (Carrier Aggregation), được thiết kế để tối ưu hóa chất lượng tín hiệu trong các điều kiện khác nhau cho phạm vi kết nối rộng, dữ liệu và trải nghiệm thoại đồng nhất hơn. Snapdragon 660 và 630 là những vi xử lý đầu tiên thuộc dòng 600 sở hữu công nghệ Envelope Tracking, bao gồm High Power User Equipment (HPUE) giúp tiết kiệm điện năng và giảm phát nhiệt.

Cả hai nền tảng đều tích hợp công nghệ định vị mạnh mẽ, nhạy hơn, và hỗ trợ các hệ thống định vị (Galileo và QZSS) để tăng tốc độ định vị, có nhiều cải thiện để hỗ trợ nhu cầu từ các dịch vụ khẩn cấp trọng yếu, cũng như định vị giao thông đường bộ mượt mà hơn với điện năng tiêu thụ giảm đến 50-75% (so với thế hệ trước). Cả hai nền tảng cũng được trang bị công nghệ Bluetooth 5 cho phép thiết bị truyền tải dữ liệu với tốc độ gấp đôi so với thế hệ trước.

CPU và GPU được nâng cấp: Kế thừa Nền tảng Di động Snapdragon 653, Nền tảng Di động Snapdragon 660 được cải thiện 20% hiệu suất với CPU Qualcomm® Kryo™ 260, và GPU được cải thiện đến 30% hiệu năng với Qualcomm® Adreno™ 512, mang đến trải nghiệm khi chơi game và đa phương tiện vượt trội. Snapdragon 630 là vi xử lý kế thừa Snapdragon 625, cũng được tăng 30% hiệu năng GPU nhờ được trang bị Adreno 508 và CPU mạnh hơn 10% so với thế hệ trước. Cả hai nền tảng đều được chú trọng thiết kế để mang đến kéo dài thời lượng pin một cách ấn tượng.

Qualcomm® Quick Charge™ 4: Cả hai nền tảng Di động Snapdragon 660 và 630 đều được trang bị công nghệ Quick Charge mới nhất. Công nghệ cho phép điện thoại có đủ pin cho 5 giờ đàm thoại chỉ sau 5 phút sạc, và chỉ mất 15 phút để nạp 50% pin cho thiết bị.

Bảo Mật: Cả hai nền tảng đều hỗ trợ Qualcomm® Mobile Security cung cấp tính năng bảo mật dựa trên lớp bảo vệ phần cứng, xác thực người dùng và chứng thực thiết bị trên thiết bị di động.

Trí tuệ nhân tạo/máy học: Các OEM và nhà phát triển phần mềm có thể mang đến trải nghiệm người dùng hấp dẫn và lôi cuốn với trí tuệ nhân tạo trên Nền tảng Di động Snapdragon 660 và 630 bằng bộ công cụ Snapdragon Neural Processing Engine SDK. Kiến trúc phần mềm không đối xứng này hỗ trợ Caffe/Caffe2 và Tensor Flow, hướng đến việc chạy các kiến trúc mạng neural (trí tuệ nhân tạo) trên nhân Snapdragon phù hợp với kiểm định điệu năng và hiệu năng của các tính năng mong muốn – CPU, GPU hay DSP/HVX.

Snapdragon 630

Nền tảng Di động Snapdragon 660 và 630 dùng chung kiến trúc modem và camera, với số chân cắm và phần mềm tương thích (có thể được thay thế với nhau), giúp các OEM chế tạo, thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị đơn giản và dễ dàng hơn. Cả hai nền tải đều được sản xuất với công nghệ 14nm FinFET, hỗ trợ quay và xem video 4K, cùng tối đa 8GB bộ nhớ RAM và Vulkan API. Ngoài ra, Nền tảng di động Snapdragon 660 hỗ trợ hiển thị độ phân giải QHD (2K) còn 630 hỗ trợ FHD/QXGA (1080p).

Đến nay, đã có hơn 1.000 thiết kế đã được ra mắt hoặc được dự kiến sẽ sử dụng các nền tảng di động thế hệ Snapdragon 600. Snapdragon 660 đang trong quá trình chuẩn bị để đưa ra thị trường, trong khi nền tảng di động Snapdragon 630 sẽ bắt đầu có mặt vào cuối tháng này.