Qualcomm sẽ làm mọi cách để chống lại sự thâu tóm của Broadcom

VietTimes -- Vào ngày thứ Hai, Broadcom cho biết họ đã ra giá 70 đô la Mỹ/cổ phiếu cho các cổ đông của Qualcomm, bao gồm 60 đô la Mỹ tiền mặt và 10 đô la Mỹ trong các cổ phần Broadcom. Theo Financial Times, Qualcomm chắc chắn từ chối lời chào mời trị giá 103 tỷ USD này.
Qualcomm CEO Steven Mollenkopf
Qualcomm CEO Steven Mollenkopf

Công ty sản xuất chip bán dẫn  Broadcom sẽ bắt đầu một chiến dịch mới để mua lại Qualcomm. Trước đó, vào ngày thứ Hai, Broadcom cho biết họ đã ra giá 70 đô la Mỹ/cổ phiếu cho các cổ đông của Qualcomm, bao gồm 60 đô la Mỹ tiền mặt và 10 đô la Mỹ trong các cổ phần Broadcom. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là sự mua lại công nghệ lớn nhất từ trước tới nay, vượt qua khoản 60 tỷ đô la Mỹ giữa Dell và EMC vào năm 2016.

Theo Financial Times, Qualcomm sẵn sàng từ chối lời chào mời trị giá 103 tỷ USD này.

Giá chào mua của Broadcom hạ thấp Qualcomm và thấp hơn mức mà hội đồng quản trị của hãng đã xem xét nghiêm túc trước đây. Chưa kể đến trong giá chào hàng của mình, Broadcom đã đưa ra mức phí bảo hiểm là 28% và giá đóng cửa của Qualcomm vào ngay ngày đầu tiên có những tin tức về vụ mua lại này.

Vào thứ hai vừa qua, Qualcomm cho biết Giám đốc của họ đang xem xét giá cả mà Broadcom đưa ra và sẽ hành động vì lợi ích của các cổ đông.

Trong khi đó, Broadcom đang chuẩn bị cho một cuộc chiến đại diện (proxy fight), tức một nhóm cổ đông được Broadcom hậu thuẫn sẽ vận động các cổ đông khác của Qualcomm ủy quyền bỏ phiếu cho họ để bầu lại hội đồng quản trị mới ủng hộ kế hoạch thâu tóm của Broadcom, và có thể đưa ra quyết định trực tiếp cho cổ đông của Qualcomm nếu hội đồng quản trị từ chối thỏa thuận. Một chiến thuật khác của Broadcom có thể sử dụng là đề cử các giám đốc của hội đồng quản trị của Qualcomm trước cuộc họp tổng công ty thường niên của công ty vào năm 2018.

Các hãng khác vẫn đang bày tỏ sự hoài nghi về cơ hội của Broadcom. Cổ phiếu đã tăng trở lại vào thứ Hai, nhưng chỉ cao tới 65,32 đô la một cổ phiếu ngay trước buổi trưa ở New York. Điều này vẫn còn thiếu so với giá chào bán của Broadcom và ám chỉ rằng các công ty khác vẫn đang trong thế an toàn.

Giá của Broadcom là một mưu toan đầy tham vọng để tăng thị phần cho các linh kiện điện thoại di động. Đây cũng là một cái giá kịp thời cho Qualcomm bởi thu nhập của hãng nàytrong năm nay đã bị tổn hại nặng nề sau cuộc chiến pháp lý toàn cầu với Apple về phí cấp phép cho bằng sáng chế. Nếu thoả thuận được ký kết, sự kết hợp giữa Broadcom và Qualcomm sẽ tạo ra một công ty sản xuất chip lớn thứ ba sau Intel và Samsung. Nhưng điều chắc chắn sẽ gây ra sự tức giận của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về những lo ngại chống độc quyền.