Qualcomm: 'Samsung, Huawei tự cung cấp phần lớn modem'

Qualcomm cho biết không độc quyền trên thị trường chip modem khi hai nhà sản xuất smartphone gồm Samsung và Huawei đã tự sản xuất chip sử dụng trên các thiết bị của họ.

Theo Reuters, trong một phiên tòa giữa Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm bị cáo buộc đã tham gia vào các hoạt động cấp phép bằng sáng chế chống cạnh tranh để duy trì sự độc quyền trên thị trường sản xuất chip modem.

Vụ việc đang được theo dõi sát sao bởi nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến pháp lý trên giữa Apple và Qualcomm. Apple cho biết Qualcomm đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, trong khi đó Qualcomm cáo buộc Apple vi phạm hai bằng sáng chế của công ty.

Hiện tại, lợi thế đang nghiêng về Qualcomm khi tòa án tại Trung Quốc và Đức xét xử iPhone sẽ bị cấm bán tại hai thị trường này.

Qualcomm đưa ra bằng chứng cho thấy họ không độc quyền trên thị trường chip modem.

Qualcomm cho rằng các hoạt động cấp phép của công ty tuân theo những quy tắc lâu năm trong ngành công nghiệp và họ đã thực hiện việc tính phí cấp phép trong nhiều năm trước khi bắt đầu bán chip. Theo số liệu từ IDC, Qualcomm kiểm soát 59,6% thị trường chip modem trong năm 2017.

Bob Van Nest, luật sư đại diện cho Qualcomm cho biết công ty không chiếm ưu thế trên thị trường chip modem khi so với hai nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới.

Van Nest cho biết Huawei đã tự cung cấp 54% chip modem sử dụng trên các thiết bị của họ và chỉ nhận 22% từ Qualcomm, phần còn lại đến từ một số nhà sản xuất khác. Trong khi đó, Samsung đã tự sản xuất 52% lượng chip modem cho các sản phẩm của công ty, 38% từ Qualcomm và phần còn lại đến từ các nhà sản xuất khác. Hiện tại, Samsung và Huawei chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Samsung và Huawei là hai tập đoàn công nghệ lớn, tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau bên cạnh điện thoại thông minh. Những con chip HiSilicon được sử dụng trên điện thoại cao cấp như dòng Mate và P của công ty. Trong khi đó, Samsung cũng tự sản xuất nhiều linh kiện khác nhau để sử dụng trên các dòng máy của họ.

Bên cạnh đó, hai nhà sản xuất này cũng là đối thủ đáng gờm của Apple trên thị trường sản xuất điện thoại thông minh cao cấp. Samsung đang dẫn đầu thị trường, trong khi đó Huawei đã vượt qua Apple và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới.

Apple hiện phụ thuộc hoàn toàn vào các con chip modem từ Intel và Qualcomm. Tuy nhiên với các dòng sản phẩm năm 2018, hãng chỉ sử dụng chip từ Intel. Một số thông tin gần đây khẳng định Apple sẽ thiết kế chip modem riêng cho mình.

Theo Zing

http://news.zing.vn/qualcomm-samsung-huawei-tu-cung-cap-phan-lon-modem-post906285.html