Qualcomm kiện các nhà sản xuất iPhone trong trận chiến về bằng sáng chế

VietTimes - Vào thứ 4 (17/5), Qualcomm đã đệ đơn kiện các nhà sản xuất iPhone của Apple với cáo buộc vi phạm hợp đồng. Vụ kiện này được đưa ra tại Tòa án quận ở California, diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Apple ngừng trả tiền bản quyền cho công nghệ của Qualcomm.
Apple iPhone 7
Apple iPhone 7

Qualcomm vốn sở hữu công nghệ thiết yếu giúp kết nối điện thoại với mạng không dây. Các nhà sản xuất điện thoại dù có hay không sử dụng linh kiện của Qualcomm vẫn phải trả tiền cho giấy phép sử dụng công nghệ của Qualcomm. Apple không có giấy phép trực tiếp với Qualcomm nhưng hãng phải trả phí bản quyền cho các nhà sản xuất của nó, như Foxconn, sau đó Foxconn sẽ trả cho Qualcomm. Bởi vì Apple ngừng trả tiền cho các nhà sản xuất, họ đã ngừng trả tiền cho Qualcomm.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang nóng lên khi hai công ty tranh cãi về việc ai có quyền được cấp phép công nghệ di động. "Các thỏa thuận cấp phép của chúng tôi với các nhà sản xuất của Apple vẫn có hiệu lực và phải được thực thi", Don Rosenberg, cố vấn pháp lý của Qualcomm cho biết. "Các nhà sản xuất phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của họ theo các thoả thuận này và Apple nên ngay lập tức ngưng sự can thiệp bất hợp pháp của hãng".

Qualcomm cho biết các nhà sản xuất thừa nhận họ có nghĩa vụ theo hợp đồng phải trả tiền bản quyền, nhưng họ lại phải làm theo chỉ thị không được thanh toán của Apple. Hai công ty đã kiện lẫn nhau kể từ tháng 1/2017. Apple đã đệ đơn kiện Qualcomm ở Mỹ, cáo buộc nhà sản xuất chip đã không đưa ra các điều khoản cấp phép công bằng cho công nghệ của họ. Apple cũng cho biết Qualcomm đã tìm cách trừng phạt hãng vì hợp tác trong một cuộc điều tra của Hàn Quốc về các hoạt động cấp phép của Qualcomm. Apple muốn tòa án giảm số tiền cấp phép mà hãng phải trả cho Qualcomm, cũng như yêu cầu được hoàn lại 1 tỷ USD. Nhà sản xuất iPhone cho rằng số tiền bản quyền trả cho Qualcom phải dựa trên những đóng góp cụ thể chứ không phải do việc nắm giữ bằng sáng chế.

Qualcomm khẳng định rằng không có chiếc điện thoại hiện đại nào bao gồm cả iPhone mà không dựa vào công nghệ di động cơ bản của Qualcomm. Để đáp trả Apple, Qualcomm đã kháng cáo khi đòi Apple phải trả tiền bồi thường cho hãng vì đã can thiệp vào mối quan hệ của nó với các nhà sản xuất.

Apple cho biết Qualcomm đã "từ chối đàm phán các điều khoản công bằng" và hãng quyết định ngừng trả tiền cho đến khi thẩm phán có thể xác định được khoản tiền bản quyền phải trả bao nhiêu. "Các yêu cầu của Qualcomm là không hợp lý và họ đã tính phí cao hơn dựa trên sự đổi mới của chúng tôi, chứ không phải của riêng họ", một phát ngôn viên của Apple cho biết.