Qualcomm: 2 năm nữa smartphone 5G sẽ có bán trên thị trường

VietTimes -- Smartphone 5G đầu tiên dành cho thị trường tiêu dùng sẽ được bán ra vào năm 2019, theo CEO Steven Mollenkopf của Qualcomm. “Bạn sẽ thấy những thiết bị 5G thực sự bày bán trên kệ vào năm 2019”, Mollenkopf nói.

Lãnh đạo Qualcomm cho rằng điện thoại 5G sẽ có bán vào năm 2019. (Ảnh minh họa từ Internet)

Lãnh đạo Qualcomm cho rằng điện thoại 5G sẽ có bán vào năm 2019. (Ảnh minh họa từ Internet)

Mollenkopf thêm rằng hiện đã có một số nhà mạng tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đang chuẩn bị ra 5G vào 2019. Các nhà mạng Trung Quốc cũng sắp sửa gia nhập đội ngũ này.

Qualcomm đã thử nghiệm các mạng 5G trên toàn cầu, hồi tháng Hai, hãng tuyên bố hợp tác với Ericsson và Telstra để thực hiện thử nghiệm công nghệ radio mới 5G (NR). Trong các thử nghiệm, các công ty sẽ tận dụng các công nghệ phổ tần millimetre-wave (mmWave) ở các dải băng tần cao hơn để tăng công suất mạng lưới và cho pehps tốc độ multi-gigabit chạy trên các dải tần 28GHz, 39GHz và 6GHz.

Cùng lúc đó, Qualcomm và Ericsson nói họ sẽ hợp tác thử nghiệm thêm mạng 5G với nhà mạng Nhật Bản NTT Docomo và nhà mạng châu Âu Vodafone.

Cuộc thử nghiệm 5G với NTT Docomo tại Nhật sẽ tiến hành vào nửa đầu năm 2018, sử dụng tần số tầm trung 4.5GHz, ngoài tần số 28GHz mmWave. Trong khi đó, cuộc thử nghiệm 5G với Vodafone sẽ diễn ra vào nửa sau của năm 2017 này trên các băng tần 6GHz.

Zdnet cho biết hiện Qualcomm đang hỗ trợ Verizon trong việc công bố 11 mạng lưới 5G tiền thương  mại hóa với Cisco, Samsung, Ericsson, Intel, LG và Nokia.

Qualcomm cũng đang tiến hành thúc đẩy công nghệ smartphone, như sạc nhanh trên HTC One M8, LG V30, và Xiaomi Mi5; hay công nghệ camera kép trên One M8, Samsung Galaxy S8, và Note 8; công nghệ nhận diện khuôn mặt trên Galaxy S8, cảm biến vân tay dưới màn hình….