QH khai mạc kỳ họp thứ 5: thảo luận, thông qua nhiều luật quan trọng

VietTimes-- Tại kỳ họp QH lần này, dự kiến các đại biểu QH sẽ thảo luận và cho ý kiến về một số dự án luật quan trọng như: Luật CAND; Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật An ninh mạng… Trong đó có một số luật sẽ được thông qua.
Một phiên họp của Quốc hội
Một phiên họp của Quốc hội

Ngày mai, 21/5/2018, kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc tại Hà Nội.

Dự kiến, sau lời kahi mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyênx Thị Kim Ngân, QH sẽ nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Được biết, tại kỳ họp QH lần này các đại biểu QH cũng sẽ thảo luận và cho ý kiến về một số dự án luật quan trọng như: Luật CAND; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Cảnh sát biển; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật Quy hoạch; Luật Cạnh tranh (sửa đổi)… Trong đó có một số luật sẽ được thông qua.

QH cũng sẽ dành ra 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp thứ 5 của QH khóa XIV sẽ kéo dài đến hết ngày 15/6/2018.

Ngày 19/5/2018, trả lời hỏi của giới truyền thông: “vì sao Ủy ban TVQH cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi đại biểu QH, chứ không bãi nhiệm và ông Đinh Thế Huynh hai năm qua không tham gia các hoạt động của QH, ông Huynh có còn đủ điều kiện ĐBQH hay không?” , Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:

“Ngày 4-5, trên cơ sở kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã có thông báo về việc Đảng đoàn QH làm thủ tục bãi miễn bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trong cùng ngày hôm đó, bà Thanh có đơn, có thể do vấn đề sức khỏe, do bị kỷ luật về Đảng nên khủng hoảng tinh thần, sức khỏe giảm sút nên có đơn đề nghị được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Sau đó, Đảng đoàn QH có báo cáo Ban Bí thư, sau khi cân nhắc về nhiều mặt, Ban Bí thư đã có quyết định đồng ý chấp nhận đơn của bà Thanh để Đảng đoàn QH cho thôi ĐBQH.

Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi này thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì Ủy ban TVQH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất.

Chúng tôi sẽ có báo cáo với QH về kết quả cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của bà Thanh. Việc này đúng pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào hồ sơ liên quan, báo cáo của Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ VN, báo cáo đề nghị của MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và báo cáo của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, tất cả các cơ quan đều đồng thuận để Ủy ban TVQH cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Về trường hợp ông Đinh thế Huynh là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý nên công tác cán bộ do Bộ Chính trị quyết định. Đảng đoàn QH sẽ xem xét khi các cơ quan của Bộ Chính trị có ý kiến”.