Qatar tạo nên kỳ công kỹ thuật trong những sân vận động World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – FIFA World Cup cuối cùng có sự tham gia của Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, 2 trong số những cầu thủ huyền thoại thế giới. Để kỷ niệm kỳ World Cup đặc biệt này, Qatar đã tạo ra những kỳ tích công nghệ.

Chính xác là các nhà tổ chức World Cup đã tạo ra kỳ tích công nghệ hoàn toàn theo nghĩa đen. 8 sân vận động, thiết lập mới hoặc được tân trang lại cho giải đấu này được trang bị công nghệ giúp các cầu thủ và người hâm mộ luôn mát mẻ trước cái nóng dữ dội của Qatar.

Những kỳ công kỹ thuật của Qatar trong mùa World Cup 2022. Video Engineering Interesting.

TS Saud Ghani, GS Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Qatar cùng với nhóm nghiên cứu, đã phát minh ra công nghệ làm mát đặc biệt ấn tượng này.

Nhóm nghiên cứu tạo ra các mô hình 3D của các sân vận động, đặt những mô hình này trong đường hầm gió, sử dụng phần mềm máy tính để tính toán, xác định nhiệt độ ở các cấp độ khác nhau.

Sự quan sát của nhóm nghiên cứu đóng vai trò then chốt trong nỗ lực nghiên cứu lựa chọn những vòi phun, có kích thước bằng quả bóng đá song song với mặt sân để thổi không khí mát vào các cầu thủ và những bộ khuếch tán không khí nhỏ hơn dưới ghế khán giả, đẩy khí lạnh ngang tầm mắt cá chân, mô phỏng luồng không khí lạnh và tự nhiên.

Sự thông minh nằm ở phương pháp hút không khí trở lại, tái làm mát và sau đó được sử dụng để phun ra, khiến công nghệ trao đổi không khí trở nên thân thiện với môi trường hơn. Công nghệ này giúp ngay cả những người như Luis Suárez giữ được cái đầu lạnh.

Một sân vận động chắc chắn sẽ khiến người theo dõi World Cup kinh ngạc là Sân vận động 974, được thiết kế và xây dựng với mục đích dỡ bỏ sau sự kiện nổi tiếng toàn địa cầu này. Ý tưởng tiên tiến này bắt nguồn từ công ty kiến trúc Fenwick Iribarren Architects, kết hợp với công ty tư vấn và kỹ thuật kết cấu Schlaich Bergermann Partners và công ty tư vấn xây dựng Hilson Moran. Kỳ quan bờ sông 40.000 chỗ ngồi được xây dựng bằng phương pháp sử dụng các container vận chuyển làm khối xây dựng, hỗ trợ bằng các kết cấu khung thép. Mọi trang thiết bị, từ khán đài đến quầy hàng, thiết bị vệ sinh, đều có thể được chia nhỏ và vận chuyển dưới dạng container vận tải.

Việc sử dụng công nghệ không dừng lại ở ranh giới sân cỏ. World Cup này chứng kiến ​​sự ra đời của những quả bóng thi đấu với một cảm biến đơn vị đo lường quán tính gắn ở bên trong. Cảm biến, có khả năng gửi dữ liệu bóng 500 lần một giây, sẽ được sử dụng cùng với 12 camera theo dõi gắn bên dưới mái che của mỗi sân vận động và 29 điểm dữ liệu của mỗi cầu thủ, cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác mọi lúc.

Những khán giả đến dự World Cup có thể sử hệ thống tàu điện ngầm tuyệt vời của Qatar với những chuyến tàu không người lái đạt tốc độ lên đến 60 dặm một giờ để đến các sân vận động kịp thời. Một điều thú vị khác của các nhà tổ chức Qatar là kế hoạch tặng ghế ngồi cho các dự án khác nhau trên toàn cầu, sau khi World Cup kết thúc. Qatar 2022 thực sự là một hình mẫu công nghệ ấn tượng mà các quốc gia, đăng cai World Cup trong tương lai sẽ học tập và phát triển.

Theo Ingineering Interesting