Putin và "bộ ngũ" quyền lực giúp lèo lái nước Nga

Vào thời gian ông Vladimir Putin mới lên nắm quyền, khi được hỏi ai là những đồng nghiệp mà ông tin tưởng nhất, Tổng thống Nga đã liệt kê ra 5 cái tên: Nikolai Patrushev, Sergei Ivanov, Dmitry Medvedev, Alexei Kudrin và Igor Sechin.

Bộ 5 thân tín của ông Putin: Nikolai Patrushev và Dmitry Medvedev; Sergei Ivanov; Alexei Kudrin và Igor Sechin (từ trái sang). Nguồn: Getty

Bộ 5 thân tín của ông Putin: Nikolai Patrushev và Dmitry Medvedev; Sergei Ivanov; Alexei Kudrin và Igor Sechin (từ trái sang). Nguồn: Getty

15 năm sau, những người đàn ông này vẫn thuộc nhóm nòng cốt của Tổng thống Putin và chiếm giữ những vị trí chiến lược trong chính phủ Nga cũng như đóng góp vào các sự kiện lớn. Vậy những nhân vật cốt cán này là ai?

Ông Patrushev là giám đốc Cục an ninh Nga FSB từ năm 1999 cho đến khi được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng an ninh Nga năm 2008.

Ông Ivanov là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Phó Thủ tướng. Từ năm 2011, ông cũng kiêm nhiệm cả chức vụ Chánh văn phòng Tổng thống.

Ông Medvedev là Tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, tạo nên một cặp bài trùng với ông Putin và giờ là Thủ tướng Nga.

Ông Kudrin làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cho đến năm 2011, tuy không còn giữ chức vụ chính thức nào nhưng vẫn xuất hiện trong các cuộc họp cố vấn cho Tổng thống về các vấn đề kinh tế và tài chính.

Ông Sechin, từng nắm giữ các vị trí cấp cao trong nội các và chính phủ, giờ là giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft.

Nhóm quyền lực này phản ánh hai điểm quan trọng về những người đang điều hành nước Nga. Đầu tiên, có thể thấy mối quan hệ gắn bó lâu dài và thân cận của các nhân vật trên với ông Putin. Rất  hiếm khi có sự thay đổi về nhân sự cũng như không có ai bị loại ra khỏi nhóm cốt cán này.

Thứ hai, trọng tâm của nhóm lãnh đạo được lập nên từ những người đồng nghiệp từng làm việc với ông Putin ở KGB hoặc trong những năm 1990 ở St Petersburg.

Nhóm lãnh đạo nòng cốt này cũng bao gồm một số nhân vật mà Tổng thống tin tưởng để giao các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, như ông Arkady Rotenberg, một trong những người chịu trách nhiệm cho dự án Thế vận hội mùa đông Sochi cũng như một số quan chức khu vực và các lãnh đạo cấp cao khác. Rất nhiều người trong số họ nắm giữ những vị trí chủ chốt trước khi ông Putin lên nắm quyền.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shiugu, cựu Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, cũng là một nhân vật chính trị cốt cán trong đảng lãnh đạo trong cuối những năm 1990, đồng thời cũng là lãnh đạo của Đảng nước Nga thống nhất từ năm 2001 đến 2005. Những nhân vật như vậy có mặt trong hội đồng an ninh, tổ chức quan trọng nhất trong việc phối hợp ra các quyết định cấp cao.

Putin và "bộ ngũ" quyền lực giúp lèo lái nước Nga ảnh 1
"Cặp bài trùng" Putin-Medvedev. Nguồn: Reuters

Các nhà quan sát Nga cũng đề cập đến vai trò của ông Vyacheslav Volodin trong việc giúp đỡ ông Putin điều hành chính trường Nga kể từ năm 2011. Ông Volodin nổi lên từ địa phương và sau đó có mặt trong đảng chính trị quốc gia trước khi được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ.

Ông đã thiết lập Mặt trận bình dân toàn Nga năm 2011, có đóng góp quan trọng vào việc hình thành, thực hiện và giám sát các chính sách của lãnh đạo. Ông Volodin cũng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Tổng thống, chịu trách nhiệm giám sát việc tái thiết lập hệ thống chính trị nội bộ của Nga kể từ năm 2012.

Bên cạnh những nhân vật gắn bó từ lâu với Tổng thống Putin cũng xuất hiện một số nhân tố mới trong bộ máy quyền lực Nga. Một số “ngôi sao đang lên” ví dụ như Alexander Galushka, 39 tuổi, thành viên của Mặt trận Bình dân đồng thời có mặt trong nhiều ủy ban cố vấn của Tổng thống và Thủ tướng. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng vùng Viễn Đông từ năm 2013.

Tất cả các nhân vật trên đều nổi tiếng vì làm việc chăm chỉ, trung thành và thực sự hiệu quả khi giải quyết các nhiệm vụ khó khăn về kinh tế, quản lý nhà nước hay chính trị.

Theo Infonet