Putin tiết lộ về vũ khí “bất khả chiến bại”, toan tính răn đe Nga đã thất bại

"Bây giờ không một hệ thống phòng thủ tên lửa nào ngăn cản được chúng ta", tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong thông điệp liên bang. Tầm xa của vũ khí mới là không giới hạn, với quỹ đạo không thể đoán trước được.

Ông Putin ngày 1/3/2018

Ông Putin ngày 1/3/2018

Ông Putin khẳng định toan tính răn đe Nga đã thất bại. Phương Tây cần hiểu ra điều đó, ông Putin lưu ý. Tổng thống Nga nói thêm rằng thông tin về vũ khí mới tiên tiến nhất của Nga không nước nào trên thế giới có gì tương tự, hoàn toàn không phải là thủ pháp tuyên truyền. 

"Bây giờ không một hệ thống phòng thủ tên lửa nào ngăn cản được chúng ta", ông Putin tuyên bố. Tầm xa của vũ khí mới là không giới hạn, với quỹ đạo không thể đoán trước được.

Nguyên thủ quốc gia Nga đã tiết lộ với cử tọa về vũ khí siêu thanh. Sở hữu loại vũ khí này là yếu tố rất quan trọng, vũ khí siêu thanh là "lý tưởng" và thực tế tuyệt đối không có chỗ sơ hở, tất cả các nước phương Tây đều muốn có.

"Nga đang sở hữu loại vũ khí như vậy", ông Putin nói. Chu trình thử nghiệm vũ khí siêu thanh đã hoàn tất.

Nga đang phát minh chế tạo những phương tiện không người lái có khả năng nhanh chóng tăng tốc vượt hơn tàu ngầm và ngư lôi, ông Putin cho biết và nhận xét thêm: Thật sự rất tuyệt vời.

Bất kể sự phản đối của chúng ta, hệ thống Mỹ trong lĩnh vực này vẫn hoạt động, ông Putin nhận xét. Người Mỹ công nhiên chế tạo các tổ hợp chống tên lửa, có thể phá hủy tiềm năng hạt nhân của Nga.

"Còn chúng ta đã làm gì ngoài việc phản đối?", ông Putin đặt câu hỏi và giải đáp luôn: Nga đã có bước tiến dài trong sáng chế vũ khí mới.

Không nên lãng quên về an ninh của nước Nga. Chẳng hạn, chiến dịch Syria cho thấy khả năng của lực lượng vũ trang Nga, tổng thống nói. Theo ông Putin, quân đội Nga đã nhận được những vũ khí công nghệ cao tiên tiến nhất.

Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm mô hình kích thước đầu tiên của tên lửa tối tân Sarmat sẽ diễn ra vào cuối năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã chia sẻ rằng các dữ liệu của tên lửa này sẽ đảm bảo sự cân bằng trong lĩnh vực hạt nhân chiến lược.

Theo ông Korotchenko, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ là cú đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

"Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiềm năng "Sarmat" được phát triển trong khuôn khổ chương trình vũ trang quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề về răn đe hạt nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược. Quyết định này được đưa ra với tư cách là cú đáp trả việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đặc biệt ở Romania và Ba Lan. Một loạt các giải pháp mới trong việc phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược hướng tới mục tiêu không cho phép Mỹ giải quyết vấn đề theo lối ưu thế đơn phương đối với Nga trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, cũng như để đảm bảo ổn định chiến lược", ông Igor Korotchenko cho Sputnik biết.

Đồng thời, ông nhấn mạnh, Nga không vi phạm bất kỳ thỏa thuận quốc tế hiện hành nào, trong đó có hiệp ước START-3.

"Trong bất kỳ trường hợp nào, việc phát triển bộ ba chiến lược Nga sẽ được thực hiện trong khuôn khổ giới hạn triển khai tên lửa và đầu đạn hạt nhân được quy định trong hiệp ước START III. Nhìn chung, chúng tôi hy vọng rằng việc hoàn thành thành công chu trình thử nghiệm sẽ cho phép sản xuất hàng loạt tên lửa Sarmat và đảm bảo tính cân bằng cũng như duy trì ổn định chiến lược trên thế giới", chuyên gia quân sự cho biết.