Putin thảo luận với ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria

Theo báo RG, ngày 15.12.2015  tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại điện Kremlin, cuộc gặp có sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp các bên. Chủ đề trọng tâm của cuộc gặp là thảo luận những vấn đề về bình ổn tình hình xung đột Syria

Putin thảo luận với ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại điện Kremlin. Ngoài ra, trong cuộc gặp còn có sự tham gia của phụ tá tổng thống Yuri Ushakov, Giám đốc  Ngoại vụ Bắc Mỹ của Nga George Borisenko; Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ về Nga Celeste Wallander, Đại sữ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại  Nga John Tefft.

Trong ngày, hai ngoại trưởng Lavrov và Kerry đã có những cuộc thảo luận dài với trọng tâm là bình ổn tình hình xung đột ở Syria, triển vọng kết hợp những nỗ lực của các bên trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tình hình ở Ukraine.

Ông Kerry có mặt ở Nga hồi tháng Năm, tổng thống Putin đã tiếp ông tại nhà riêng ở Sochi – sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga. Cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ.

" Ngài ngoại trưởng, chúng ta có thể được những nỗ lực mà ngài đang thực hiện để giải quyết các vấn đề cấp bách, chúng tôi không kịp dõi theo những chuyến đi của ngài, tôi thấy ngài cần chú ý dành thời gian cho giấc ngủ và nghỉ ngơi," - Putin thân tình nói với ông Kerry.

"Ngài biết rằng,  chúng tôi đang nỗ lực cùng với các ngài tìm kiếm những giải pháp giải quyết những cuộc khủng hoảng phức tạp nhất" - Tổng thống Nga nói. Phía Mỹ đã có quan điểm của mình để giải quyết vấn đề, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Syria, sau cuộc họp tại Paris, ông nhận xét.

"Bộ trưởng Lavrov đã báo cáo chi tiết với tôi về các đề xuất  của ngài, một số các vấn đề cần thảo luận thêm," - ông Putin nhận xét.

"Nga và Mỹ có thể cùng nhau thực hiện được rất nhiều để giải quyết vấn đề Syria,"  ngoại trưởng  Kerry phát biểu. " Như cuộc đàm phán Vienna-1 và  Vienna 2 – đây là một khởi đầu tốt và mở ra một loạt những khả năng,." - Ông Kerry nói.

"Cách đây không lâu Tổng thống Putin có cuộc gặp với tổng thống Obama bên lề hội nghị tại Paris. “ Như tổng thống Nga, tổng thống Mỹ cũng bày tỏ cam kết ủng hộ ông Lavrov, bản thân tôi và nhóm của chúng tôi nhằm phát triển một phương pháp cụ thể giải quyết những vấn đề có liên quan đến Ukraine và Syria,"-  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận xét.

Trong tình hình ngày càng trở lên phức tạp hơn, cuộc gặp của ngoại trưởng Mỹ Kerry với ngoại trưởng Nga Lavrov là một trong những sự kiện được nhiều người trông đợi với hy vọng Nga và Mỹ có được một quan điểm chung nào đó nhằm đưa ra một phương pháp ổn định tình hình Syria và phối hợp cùng giải quyết vấn nạn khủng bố quốc tế.

Theo QPAN