Putin có thể gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nêu khả năng Tổng thống Nga Putin sẽ gặp người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan tại Paris nhưng chưa tiết lộ thông tin chi tiết.
Putin có thể gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây dẫn lại nguồn tin thân cận của tổng thống nước này về việc ông Erdogan gặp gỡ ông Putin bên lề Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Paris. Tuy nhiên "thời gian của cuộc gặp chưa được lên lịch".

Hiện Nga chưa lên tiếng xác nhận việc này. Điện Kremlin hôm 27/11 cho biết ông Putin từ chối gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara thiếu thiện chí, không nói xin lỗi sau khi bắn rơi chiến đấu cơ của Nga ở gần biên giới Syria ba ngày trước đó. 

Ông Erdogan cuối tuần qua bất ngờ bày tỏ đau buồn và hối tiếc vì chiếc Su-24 của Nga bị bắn hạ, ước rằng mọi chuyện không xảy ra. Thái độ này trái ngược hẳn với những tuyên bố cứng rắn của ông, rằng "Nga chớ đùa với lửa".

Các máy bay F-16 của Ankara hôm 24/11 bắn rơi máy bay chiến đấu cơ của Moscow. Một trong hai phi công Nga thiệt mạng sau khi nhảy dù, một binh sĩ thủy quân lục chiến khác trên trực thăng cứu hộ chiến đấu cơ bị bắn cũng hy sinh.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình và có quyền bảo vệ không phận. Tổng thống Nga Putin bác bỏ cáo buộc, cho rằng hành động của Ankara là "cú đâm sau lưng" của kẻ "đồng lõa với khủng bố".

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua chính thức bàn giao thi thể cơ trưởng của Su-24 cho Nga. Trong khi đó ông Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara.

Theo VnExpress