Phương Tây: Nga phát triển tên lửa siêu âm không thể đánh chặn

VietTimes -- Khoảng giữa năm 2018, báo The Washington Free Beacon gây ra chấn động dữ dội khi đăng tải thông tin về vũ khí siêu âm Nga. Theo điều tra của các phóng viên, tháng 01.2018, Nga tiến hành thử nghiệm  tên lửa siêu âm U-71, đạt đến tốc độ 11.000km/h, đồng thời có thể cơ động khi bay.
Nga tiến hành thử nghiệm  tên lửa siêu âm U-71, đạt đến tốc độ 11.000km/h. Ảnh minh họa: TVZvezda.
Nga tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu âm U-71, đạt đến tốc độ 11.000km/h. Ảnh minh họa: TVZvezda.

Những tính năng kỹ thuật của tổ hợp tên lửa siêu âm này đã làm nó trở thành một phương tiện không thể đánh chặn đối với mọi loại phương tiện phòng thủ tên lửa, do tốc độ của tên lửa siêu âm đạt đến 7km/s và có quỹ đạo không thể dự đoán được.

Khác với các đầu đạn siêu âm khác như Avangard, tên lửa siêu âm U-71 cũng lướt trên sóng xung kích và được gọi là phương tiện lướt glider. Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-19 Stiletto (UR-100 N) là phương tiện mang của U-71 và đưa tên lửa lên đến quỹ đạo gần trái đất. Tên lửa đẩy có thể được phóng từ khu vực đóng quân Dombarovsky. Theo thông tin của trang báo, đến năm 2025, đơn vị tên lửa này sẽ được tranh bị các đầu đạn siêu âm lướt này.

Các chuyên gia theo dõi nền quốc phòng Nga cho biết, U-71, một phần của dự án siêu bí mật 4202, liên quan đến việc phát triển các tên lửa siêu âm được bắt đầu từ năm 2009. Thông tin về đầu đạn tên lửa này rất ít, chỉ đưa ra thông số bay như tốc độ và khả năng cơ động giai đoạn cuối của tên lửa. Nhưng với những tính năng kỹ chiến thuật này, những phương tiện đánh chặn mặt đất hoàn toàn bất lực, người Mỹ sẽ phải nghĩ đến vũ khí laser trong vũ trụ.

Từ năm 2004, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa MBR UR-100N UTTH từ sân bay vũ trụ Baikonur đến mục tiêu tại thao trường Kura.

Năm 2011, truyền thông Bộ quốc phòng Nga công bố thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo, mang theo một đầu đạn đặc biệt, có khả năng vượt qua tất cả các phương tiện phòng thủ tên lửa hiện có và trong tương lai. Cũng theo thông tin này, đầu đạn thế hệ mới sẽ được trang bị cho các tên lửa đạn đạo tương lai Sarmat MBR RS - 28. Do đầu đạn có khối lượng tương đối lớn, Nga dự kiến sẽ sử dụng các phương tiện mang có động cơ phản lực rất mạnh, có khả năng mang theo nhiều đầu đạn thứ cập U-71.

Theo những nguồn thông tin không chính thức của Nga, dự án 4202 được phát triển bởi Công ty nghiên cứu và chế tạo Máy “NPO Mashinostroyenia”, có trụ sở tại thành phố Reutov thuộc ngoại ô Moscow. Truyền thông Nga cũng thông báo về việc tái trang bị các phương tiện kỹ thuật của Hiệp hội sản xuất Strela (Thành phố Orenburg) để tham gia vào dự án 4202.

Các đầu đạn gắn cho các phương tiện mang, tên lửa đạn đạo khi được phóng ra trên tầng khí quyển sẽ phát triển đến tốc độ siêu âm lớn và có khả năng tiến hành các đường bay phức tạp. Riêng tổ hợp đầu đạn siêu âm U-71 có khả năng thực hiện những đường bay không dự đoán trước được, tương tự như máy bay do có thể điều khiển bay từ mặt đất, đường bay của nó có thể biến động như một máy bay chiến đấu.

Một số chuyên gia khoa học quân sự Nga cho rằng, những đầu đạn tên lựa lướt siêu âm này là những tên lửa hành trình dành cho các máy bay ném bom mang tên lửa tương lại PAK DA. Đây sẽ là một thành tố trong bộ ba răn đe hạt nhân mà không có một hệ thống phòng thủ tên lửa nào có khả năng đánh chặn trong tương lai vài chục năm tới.

Máy bay ném bom chiến lược tương lại PAD DA với tên lửa Sarmat mang đầu đạn U-71. Ảnh TV Zvezda
 Máy bay ném bom chiến lược tương lại PAD DA với tên lửa Sarmat mang đầu đạn U-71. Ảnh TV Zvezda

Theo những thông tin tình báo của NATO, có khoảng 24 đầu đạn siêu âm U-71 có thể được triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025 tại một trong các trung đoàn thuộc sư đoàn tên lửa răn đe chiến lược số 13, có thể ở làng Dombarovsky (vùng Orenburg). Từ đây, một đầu đạn U-71 có thể bay đến Washington trong vòng 45-50 phút, đến New York – 40 phút, đến London – 20 phút. Các lực lượng tên lửa đánh chặn hoàn toàn bất lực do không thể phát hiện và đeo bám đánh chặn, người Mỹ sẽ phải cần các vũ khí laser công suất lớn ngoài vũ trụ, đây là một khoảng thời gian rất dài.

Giới thiệu tổ hợp tên lửa siêu âm U-71. Video: TVZvezda.