Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc muốn nước này trả tự do cho "Thái tử Samsung" bởi một lý do gây sốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phòng Thương mại Mỹ lập luận ông Lee Jae-yong có thể giúp thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ. 
Các công ty Mỹ vận động hành lan Hàn Quốc để ông chủ Samsung được tự do. Ảnh: AppleInsider
Các công ty Mỹ vận động hành lan Hàn Quốc để ông chủ Samsung được tự do. Ảnh: AppleInsider

Theo Financial Times, Phòng Thương mại Mỹ - cơ quan đại diện cho quyền lợi của nhiều công ty Mỹ, gần đây đã đề xuất chính phủ Hàn Quốc trả tự do cho Lee Jae-yong, chủ sở hữu Samsung.

Theo Financial Times, Phòng Thương mại Mỹ đã vận động chính phủ Hàn Quốc với hy vọng rằng chính phủ ông Moon Jae-in sớm trả tự do cho ông Lee Jae-yong vì họ tin rằng Tập đoàn Samsung có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất chip của Mỹ. Samsung có thể thúc đẩy nỗ lực của chính phủ ông Joe Biden nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của Mỹ vào chip máy tính sản xuất ở nước ngoài.

Kể từ sau đợt đại dịch, chính phủ Mỹ đã hy vọng phục hồi hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, chẳng hạn như sản xuất chất bán dẫn. Tập đoàn Samsung đang xem xét đầu tư hàng tỉ USD để xây dựng các nhà máy có khả năng sản xuất chất bán dẫn ở nhiều địa điểm trên đất Mỹ.

(Ảnh: Financial Times)

(Ảnh: Financial Times)

Do bị tuyên án hối lộ, tham nhũng và bê bối chính trị, ông chủ Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị Hàn Quốc bắt hồi đầu năm nay. Ông Lee vẫn nắm quyền kiểm soát Samsung từ phòng giam ở ngoại ô phía nam Seoul, nhưng việc ông chủ bị bắt đã gây xáo trộn trong ban lãnh đạo của đế chế Samsung. Và điều này dường như cũng ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư vào Mỹ ban đầu của Samsung.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Biden đã tiết lộ kế hoạch trị giá 50 tỉ USD để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Sau đó, Mỹ cũng tăng cường khả năng tự cung cấp chip máy tính khi tình trạng thiếu hụt chip sử dụng cho ô tô trên toàn cầu cũng bắt đầu ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác.

Do đó, Phòng Thương mại Mỹ đã vận động chính phủ ông Moon Jae-in sớm trả tự do cho ông Lee Jae-yong. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Phòng Thương mại Mỹ đưa ra đề xuất này với chính phủ Hàn Quốc, dường như họ không dùng thái độ "đề xuất", mà là thái độ "cảnh báo".

"Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc cảnh báo rằng nếu Tập đoàn Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, không thể hỗ trợ đầy đủ cho công việc của chính phủ Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Hàn Quốc với tư cách là đối tác chiến lược của Mỹ", Financial Times đưa nội dung đến từ một bức thư do Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc gửi cho chính phủ ông Moon Jae-in.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc James Kim cũng không chút nao núng nói với Financial Times: "Chúng tôi tin rằng việc ân xá cho giám đốc điều hành quan trọng nhất của Tập đoàn Samsung là vì lợi ích kinh tế tốt nhất của Mỹ và Hàn Quốc".

Ông Kim cũng cho biết ngoài các công ty Mỹ trực thuộc phòng thương mại, nhiều công ty Hàn Quốc cũng hy vọng ông Lee Jae-yong có thể được trả tự do hoặc ân xá sớm.

Ngoài ra, Financial Times cũng chỉ ra rằng chính phủ Hàn Quốc trước đây đã ân xá hoặc giảm án cho các tài phiệt lớn của Hàn Quốc. Ví dụ, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ân xá cho Choi Tae-won, ông chủ của SK Group - công ty lớn thứ ba ở Hàn Quốc vào năm 2015.

Tuy nhiên, vấn đề ân xá gây chia rẽ sâu sắc đối với người dân Hàn Quốc. Trước khi ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc, ông đã trịnh trọng cam kết sẽ chấm dứt thông lệ gây tranh cãi lớn này ở Hàn Quốc.

Một số cư dân mạng Hàn Quốc khi nhìn thấy tin tức này đã phàn nàn: "Vậy tin tức này về cơ bản đang nói rằng Phòng Thương mại Mỹ muốn chính phủ Hàn Quốc thả một tên tội phạm, chỉ vì tên tội phạm này có lợi cho nền kinh tế Mỹ? Điều này "tôn trọng" pháp quyền quá mà!"

Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc, với khoảng 800 công ty thành viên "phi chính trị" đã tham gia cùng với nhiều nhóm doanh nghiệp và ngành công nghiệp Hàn Quốc để tìm kiếm tự do sớm cho ông Lee.

Ngoài hợp tác kinh tế, hai Tổng thống Moon Jae-in và Joe Biden dự kiến ​​sẽ thảo luận về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt, vắc xin Covid-19 và an ninh khu vực để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo Financial Times