Phòng không Syria hạ hầu hết các tên lửa hành trình Israel trên không phận Damascus

VietTimes -- Đêm ngày 25.12.2018, truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho biết, không quân Israel bất ngờ tấn công một số địa điểm quân sự ngoại ô Damascus. Lực lượng phòng không Syria đánh chặn hầu hết tên lửa của Israel, nhưng vẫn có ít nhất một quả đạn đánh trúng mục tiêu, 3 quân nhân bị thương.
Máy bay F-16Is, mang theo bom nhỏ GBU-39s chuẩn bị xuất kích tấn công Syria.
Máy bay F-16Is, mang theo bom nhỏ GBU-39s chuẩn bị xuất kích tấn công Syria.

Hãng tin nhà nước SANA cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn cuộc tập kích của không quân Israel, hạ được nhiều tên lửa hành trình phóng từ máy bay Israel trên vùng trời phía tây Damascus.

Các máy bay chiến đấu Israel tấn công từ không phận Lebanon. Theo một số video, được các nhân chứng đăng tải trên mạng xã hội Twitter, tên lửa phòng không của Syria, chủ yếu là các tổ hợp S-125, S-200 và Pantsir-S1 bắt hạ nhiều mục tiêu - tên lửa hành trình của Israel. Có thể nhận thấy một số vụ nổ diễn ra trên không trung ngoại ô Damascus.

Kênh truyền thông NNA Lebanon cho biết, các máy bay chiến đấu Israel, trong khoảng thời gian từ 22:00 đến 22:10 thâm nhập vào khu vực phía nam Lebanon ở độ cao thấp, không quân Israel đã bay từ phía biển vào Nabatiya và khu vực Tufah, trên các thành phố Tyre và Said. Khi bay, các máy bay Israel liên tục bắn đạn mồi bẫy chống tên lửa phòng không.

Cuộc tấn công được thực hiện trên không phận Lebanon. Các phương tiện truyền thông cho biết, máy bay Israel phóng khoảng 22 tên lửa trên không phận Lebanon.

Máy bay Israel phóng tên lửa trên không phận Lebanon. Video: tài khoản Twitter @ Rana Harbi.

Theo các chuyên gia quân sự nước ngoài, hệ thống phòng không Syria đánh chặn hầu hết các tên lửa hành trình Delilah phóng từ máy bay, có khối lượng 182kg, đầu đạn55 kg và tầm bắn lên đến 400km. Nhưng các tên lửa phòng không đã không đánh chặn được bom bay GBU-39, có khối lượng khoảng trên dưới 250lb (110 kg), được trang bị đầu tự dẫn radar, hồng ngoại và laser bán chủ động, dẫn đường quán tính INS và định vị vệ tinh GPS.

Cuộc không kích diễn ra vài giờ sau khu máy bay Boeing Iran hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus. Có thể Israel cho rằng, Iran vận chuyển vũ khí cho Hezbollah và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC.

Truyền thông Lực lượng Quốc phòng Israel tuyên bố, một trong những tên lửa phòng không của Quân đội Syria bị hệ thống Patriot PAC-2/GEM+ SAM đánh chặn thành công trên không phận Hadera thuộc cao nguyên Golan. Không có thông tin về việc Syria sử dụng hệ thống S-300 PMU-2.

Tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 Syria phóng đạn đánh chặn tên lửa Israel. Tài khoản: Twitter @BabakTaghvaee.
Lực lượng phòng không Syria, bao gồm các tên lửa S-125, S-200, Pantsir-S1 đánh trả cuộc tập kích tên lửa của Israel. Video tài khoản @BabakTaghvaee