Phòng không Nga trực chiến ngày đêm sau đòn tấn công Syria của Mỹ

VietTimes -- Ngày 07.04.2017, theo Bộ quốc phòng Nga, không đầy một nửa số tên lửa hành trình Tomahawk, được phóng đi từ hai khu trục hạm tên lửa Mỹ đánh trúng mục tiêu, sân bay quân sự Ash Shayrat trên địa phận tỉnh Homs. Nga lập tức báo động, tăng cường hệ thống phòng không trực chiến ngày đêm.
Không ảnh vệ tinh ghi lại vụ tập kích tên lửa Tomahawk vào sân bay Syria
Không ảnh vệ tinh ghi lại vụ tập kích tên lửa Tomahawk vào sân bay Syria

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov: Ngày 07.04.2017, trên vùng biển Địa Trung Hải khu vực đảo Crete, hai tàu khu trục tên lửa Mỹ "Ross" và "Porter" triển khai đòn tập kích ác liệt bằng tên lửa hành trình, phóng 59 quả tên lửa Tomahawk đánh vào căn cứ sân bay quân sự Ash Shayrat trên địa phận tỉnh Homs, Syria.

Theo thông tin tình báo và kiểm soát đường không của Nga, chỉ có 23 quả tên lửa bay đến mục tiêu. Vị trí rơi của 36 quả tên lửa còn lại không rõ ràng.

Tướng Konashenkov cũng cho biết, vụ tấn công tên lửa hành trình Mỹ đã phá hủy những mục tiêu hạ tầng cơ sở sân bay như sau: Kho hậu cần kỹ thuật, tòa nhà huấn luyện đào tạo, nhà ăn, đài radar. Ngoài ra, 6 chiếc MiG-23, đang nằm trong nhà kỹ thuật sửa chữa, duy tu bảo dưỡng bị phá hủy.

Phóng viên chiến trường RIA. Novosti tại khu vực xảy ra vụ tấn công cho biết, một bộ phận lớn các máy bay trên căn cứ không quân an toàn, cũng như là hạ tầng cơ sở các công trình phục vụ bay, bao gồm cả đài chỉ huy bay. Bức không ảnh từ vệ tinh cho thấy, đại đa số tên lửa đánh vào các công trình ngoại vi sân bay.

Theo thiếu tướng Igor Konashenkov, quyết định tiến hành cuộc tấn công vào Syria của Washington đã có từ rất lâu trước khi có vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib. Đây chỉ là điều kiện đủ để Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ sân bay trên địa phận tỉnh Homs.

Tướng Konashenkov cho biết, trong tương lai gần sẽ tăng cường sức mạnh phòng không của quân đội Syria nhằm bảo vệ vững chắc và an toàn các mục tiêu quan trọng chống lại các cuộc tập kích xâm lược của các lực lượng quân sự nước ngoài.

Đánh giá những hành động của quân đội Mỹ là sự vi phạm trắng trợn Bản ghi nhớ về phòng ngừa va chạm không chủ ý ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga quyết định đình chỉ hợp tác với Lầu Năm Góc trên không phận chiến trường Syria.

Tong thỏa thuận với chính quyền Syria về việc tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học, được tiến hành thông qua trung gian của Moscow, đã được thực hiện đầy đủ. Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc đã xác nhận, chính quyền Syria đã giao nộp hoàn toàn vũ khí hóa học cho các tổ chức quốc tế, có Mỹ tham gia trong sự kiện này và là quốc gia trực tiếp tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Vũ khí hóa học chỉ còn lại trong các khu vực, đang bị kiểm soát bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và IS.

Còn lại một điều khó hiểu, vì nguyên nhân nào 36 quả tên lửa Tomahawk không bay đến mục tiêu. Quân đội Syria đang tổ chức tìm kiếm vị trí rơi của các tên lửa này và tiến hành điều tra về những tổn thất trong dân thường. 

Trong một động thái khác, Nga lập tức tăng cường hệ thống phòng không tại Syria và trực chiến ngày đêm. Hệ thống phòng không của Nga tại Syria được tổ chức theo nguyên tắc bảo vệ theo đối tượng.

S-400, S-300 và tổ hợp Pantsir-S1 có nhiệm vụ bảo vệ phòng không hiệu quả cho các vị trí triển khai của Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga trả lời câu hỏi của nhà báo về các hệ thống phòng không Nga ở Syria.

"Các khẩu đội phòng không của Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria đang thực hiện nhiệm vụ trực chiến ngày đêm”, Thiếu tướng Konashenkov nói.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov đã tuyên bố với Sputnik rằng an toàn cho căn cứ không quân Hmeymim của LB Nga ở Syria và trạm hậu cần của hải quân Nga tại Tartus được đảm bảo tin cậy bằng các tổ hợp S-300 và S-400 từ mặt đất, từ trên không và từ biển.

"Nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân của chúng ta  tại Hmeymim và trạm hậu cần kỹ thuật vật chất ở Tartus cả từ mặt đất, từ biển và từ trên không, bất chấp đòn tấn công của Mỹ hôm nay vào căn cứ không quân không quân Syria, đang do các tổ hợp S-300 và S-400 có mặt tại chỗ kiểm soát, chúng đảm bảo sự an toàn tin cậy cho các quân nhân của chúng ta”, Thượng nghị sĩ khẳng định.

Những bức ảnh đầu tiên về sân bay quân sự Ash Shayrat trên vùng nông thôn tỉnh Homs
Video về sân bay quân sự Ash Shayrat sau cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk

TTB