Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về start-up: Làm 10 cái, thất bại 9 nhưng được 1 cái đã bù lại được rồi

VietTimes -- Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khởi nghiệp sáng tạo có đặc điểm nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư. Ông ví dụ làm 10 cái, thất bại 9 cái nhưng được 1 cái đã bù lại được rồi. Rủi ro ở đây không phải là rủi ro theo kiểu xổ số mà trên cơ sở tính toán cẩn thận.
Sau gần 3 giờ đối thoại với không khí thẳng thắn, chân thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, các ý kiến đã đóng góp cho Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở cho công tác chỉ đạo, điều hành trong một số lĩnh vực mà thanh niên
Sau gần 3 giờ đối thoại với không khí thẳng thắn, chân thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, các ý kiến đã đóng góp cho Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở cho công tác chỉ đạo, điều hành trong một số lĩnh vực mà thanh niên

Nhận định này được đưa ra tại cuộc đối thoại trong phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII với chủ đề chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”, vừa diễn ra sáng nay (12/12). 

Thanh niên nên ủng hộ nền tảng Việt Nam

Tại cuộc đối thoại, anh Lý A Tàng - Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) - cho biết, ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp. Từ đó, anh đặt vấn đề xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100 - 200 triệu đồng để khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp.

Trước đề xuất này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo (start-up) khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh. Đất nước nào phát triển được khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, sinh viên thì phát triển nhanh.

“Tôi đã từng trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước, một trong những điểm khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây là người phương Tây khi có cái gì mới thì cổ vũ để có điều kiện khẳng định, nếu không khẳng định được thì thay thế bằng cái khác. Người phương Đông khi có cái mới thì đặt nhiều câu hỏi, đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thập lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng với phần trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: “Tôi tin tưởng và mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”.

Anh Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hà Nội - đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: "Thời gian tới có chính sách gì quyết liệt hơn nhằm bảo vệ thông tin người dùng Việt Nam và tăng số lượng start-up công nghệ thông tin để Chính phủ, Nhà nước ứng dụng trong quản lý Nhà nước”.

 

Vẫn bằng phong cách trả lời trực diện thường thấy, Bộ trưởng Hùng cho rằng: “Lời giải đầu tiên là phải có một thể chế, quy định về dữ liệu cá nhân, lớn hơn là chiến lược quản trị dữ liệu nói chung và dữ liệu cá nhân”.

“Thanh niên thì thích cái mới, trải nghiệm cái mới. Chúng tôi mong thanh niên ủng hộ nền tảng Việt Nam, mạng xã hội Việt Nam để dữ liệu ở lại Việt Nam, giảm thiểu rủi ro trong dài hạn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm.

Nhà mình bẩn không chờ hàng xóm đến quét được!

Anh Trần Duy Quân - Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM - thẳng thắn trao đổi về thực trạng một bộ phận thanh niên hiện nay chưa thực sự đánh giá đúng và chưa nhiệt tình, hứng thú khi tham gia học tập, tìm hiểu chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

“Xin hỏi về phía Chính phủ sẽ có những giải pháp nào nhằm giúp cho thanh niên có thể tiếp cận các kiến thức, thông tin về lý luận, chính trị dễ hiểu hơn và theo hướng thu hút hơn hay không", Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM băn khoăn.

Thay mặt Thủ tướng trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Chúng ta yêu nước, chúng ta phải kiên định truyền thống của dân tộc, con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã chọn. Bạn hỏi làm thế nào để giúp mọi người tâm huyết hơn, nhưng tôi hỏi ngược lại các bạn đã tâm huyết chưa. Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các nội dung trong giáo dục, trường nước ngoài cũng phải theo. Chính phủ và Đảng đào tạo đội ngũ giáo viên. Quan trọng chính là các bạn”.

“Tôi thấy Thủ tướng nói các cầu thủ nữ Việt Nam đá với hơn 200% sức lực, các bạn vỗ tay. Tôi hy vọng các bạn dùng 100% sức lực vào rèn luyện trí - đức - thể - mỹ. Đặt ngược lại câu hỏi, các bạn sẽ làm gì để giúp dân tộc giàu lên. Nhà mình bẩn không chờ hàng xóm đến quét được. Đất nước muốn giàu mạnh thì phụ thuộc vào các bạn”, Phó Thủ tướng thắng thắn nói.