Vụ 39 người tử vong tại Anh:

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Anh đã gửi 4 hồ sơ gồm toàn bộ thông tin về sinh trắc học

VietTimes -- Trao đổi về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên, trong vụ 39 người tử vong, mà cảnh sát Anh đã lập được và chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam vào ngày 28/10, Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Đây là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của Anh gửi sang để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định".
Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container, nhưng hiện giờ hai bên (Việt Nam và Anh) phải cung cấp cho nhau để kiểm tra kỹ.

Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin hai bên đưa ra trùng khớp với nhau mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng nói. 

Bộ Ngoại giao đề nghị tuyên truyền rộng rãi số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận việc Tổng đài Bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của các gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh và đã tổng hợp, chuyển cho phía Anh.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin sáng nay, tính tới 0h hôm nay (29/10), mới chỉ có 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh qua Tổng đài Bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn các gia đình những thông tin cần cung cấp, để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về trong nước nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên.