Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định thị trường ngoại hối

VietTimes -- Trả lời báo chí về vấn đề tỷ giá, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để đưa ra các giải pháp phù hợp, kể cả việc bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Nhận xét về việc tỷ giá tăng nhanh trong thời gian ngắn, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý, có thể diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Nhận định của NHNN, từ nay đến cuối năm từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Bên cạnh đó, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Khi được hỏi về giải pháp ổn định thị trường ngoại hối, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để đưa ra các giải pháp phù hợp, kể cả việc bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Tại thời điểm sáng 25/11, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được NHNN công bố ở mứa 22.137 đồng, tăng 6 đồng so với ngày 24/11. Tại các NHTM, giá USD tiếp tục có diễn biến tăng. Thời điểm 9h30ph sáng 25/11, Vietcombank đang niêm yết giá USD mua vào – bán ra ở mức 22.670 – 22.770 VND/USD, như vậy, nếu tính 10 ngày trở lại đây, tại nhà băng này giá USD đã tăng 360 – 390 đồng ở chiều mua vào và bán ra. Cùng thời điểm, BIDV cũng niêm yết giá USD ở mức 22.680 – 22.780 VND/USD, như vậy chỉ trong 10 ngày gần đây, BIDV đã điều chỉnh tăng tới 370đ ở chiều mua vào và 400đ ở chiều bán ra.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nhiều yếu tố cộng hưởng đã gây áp lực làm tỷ giá tăng nhanh trong thời gian ngắn như yếu tố mùa vụ cần USD để thanh toán trong dịp cuối năm, hay việc kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định dù nhu cầu ngoại tệ tăng đột biến nhưng thị trường vẫn duy trì thanh khoản tốt, cùng với chính sách điều hành linh hoạt của NHNN nên tỷ giá sẽ không biến động quá mạnh trong thời gian tới.