NHNN lên tiếng về diễn biến tỷ giá trong thời gian qua

VietTimes -- Ngân hàng Nhà nước đánh giá diễn biến tăng tỷ giá trong những ngày qua là hết sức bình thường…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, tỷ giá USD liên tục tăng. Ngày 17/11, tỷ giá trung tâm tăng 22.101 đồng/USD, tăng 15 đồng so với ngày 16/11. Bên cạnh đó, tại các ngân hàng thương mại giá USD cũng liên tục tăng. Tỷ giá USD ngày 17/11 tại Vietcombank ở mức 22.345 đồng/USD – mua vào và bán ra ở mức 22.415 đồng/USD, tăng 35 đồng so với ngày 16/11. Ở các ngân hàng khác như BIDV, VietinBank, Eximbak, Techcombank, giá mua vào – bán ra với đồng USD cũng dao động tăng từ 30-60 đồng so với ngày 16/11.

Sau sự kiện Brexit, đây có thể coi là đợt biến động tỷ giá đáng chú nhất trong năm nay. Trong suốt cả tuần, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng mạnh và chưa có dầu hiệu hạ nhiệt.

Một trong những lý do tỷ giá USD/VNĐ tặng mạnh trong tuần là do yếu tố mùa vụ, đây là thời điểm nhu cầu ngoại tệ trong thanh toán quốc tế tăng lên. Thêm vào đó, việc kết quả bầu cử Mỹ, cùng với động thái quyết tâm tăng lãi suất đồng USD của Fed trong thời gian tới đây là rất rõ ràng khiến cho đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng là một trong những nguyên nhân cần được tính đến.

Lý giải điều này, NHNN cho rằng, diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua “ . Đồng thời, cơ quan này khẳng định: “Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ”

Đánh giá về diễn biến tỷ giá trong 10 tháng đầu năm 2016, NHNN nhấn mạnh: “Trong hơn 10 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước”

Cơ quan này cũng dự báo, từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi: Cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm… Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý; một phần nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng sẽ được đáp ứng bằng nguồn tín dụng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng khi NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ quy định tại Thông tư 24/2015/TT-NHNN và Thông tư 07/2016/TT-NHNN đến hết năm 2017; việc điều hành tỷ giá linh hoạt theo cả hai chiều đã giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ; ngoài ra, việc NHNN ban hành Thông tư 15/2015/TT-NHNN vào tháng 10/2015 đã hạn chế việc các tổ chức, cá nhân mua ngoại tê giao ngay trước khi đến hạn thanh toán cho các nhu cầu thanh toán ra nước ngoài, theo đó không tạo áp lực tăng cầu ngoại tệ trên thị trường.  Trong thời gian tới NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế