Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên: “Hợp đồng sân golf Tân Sơn Nhất vô hiệu“

VietTimes -- Báo Infornet dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết Luật Đất đai quy định không cho sử dụng đất quốc phòng làm sân golf vì vậy hợp đồng sân golf Tân Sơn Nhất của Bộ Quốc phòng và đơn vị đầu tư ký là sai nên hợp đồng này vô hiệu.
Sân golf Tân Sơn Nhất hiển thị trên Google Map.
Sân golf Tân Sơn Nhất hiển thị trên Google Map.

Cụ thể, trước dư luận về việc sân golf được xây dựng trên đất quốc phòng, ngay phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất trong khi sân bay này đang quá tải, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định vì mục đích mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nếu cần Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng để làm việc này trong cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 12/6.

Chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân Lâm Quang Đại cũng khẳng định tại Quốc hội: “Bộ Quốc phòng thống nhất về mặt quan điểm xây dựng sân golf là để tận dụng đất còn nhàn rỗi để phát triển kinh tế, củng cố hệ thống doanh trại cho các cơ quan đơn vị trong quân đội".
Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kiên lại cho rằng không thể giải thích theo cách của Bộ Quốc phòng.

"Vấn đề này phải quay lại quy định của Hiến pháp. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, sau giải phóng, nhà nước giao cho quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Việc quân đội không sử dụng hết giao cho nhà đầu tư bên ngoài khai thác làm sai mục đích sử dụng đất là Bộ Quốc phòng đã vi phạm Luật Đất đai", ông Nguyễn Đức Kiên nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết thêm, xét về Luật Đất đai, các đơn vị ký hợp đồng sử dụng đất quốc phòng làm sân golf đều sai Luật. Bộ Quốc phòng đã ký kết hợp đồng xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất sai thẩm quyền. Vì vậy, hợp đồng này vô hiệu, đồng nghĩa với việc nếu sân golf bị thu hồi, rủi ro kinh tế xảy ra, cả hai bên đều phải chịu.

Vị Phó Chủ nhiệm UBKT của QH cũng cho rằng ở đây mới nói đến trách nhiệm sử dụng đất quốc phòng sai mục đích ở 157 ha làm sân golf, "chưa nói đến việc ai phá vỡ quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, trách nhiệm thuộc về TP HCM hay Bộ Quốc phòng và trách nhiệm của Chính phủ đến đâu, đúng ra phải truy trách nhiệm đến tận cùng".

Hiện Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải, hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp, tình trạng ngập lụt sau mỗi trận mưa, hệ thống giao thông vệ tinh ùn tắc. Việc nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang được tiến hành.

Mới đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo mời tư vấn nước ngoài nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, tuy chưa có hướng cụ thể mở rộng sân bay theo hướng nào, nhưng Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định việc mở rộng sân bay.