Philippines từ chối đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

Ông Perfeco Yasay nói: “Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi mở lòng để đàm phán song phương về Biển Đông mà không đề cập đến phán quyết của PCA.”
Ông Perfeco Yasay.
Ông Perfeco Yasay.

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Philippines Perfeco Yasay cho biết ông đã từ chối một lời đề nghị đàm phám song phương về vấn đề Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc với điều kiện phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ngày 12/7 không được đưa ra thảo luận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABS-CBN về phán quyết củaTòa trọng tài, ông Perfeco Yasay nói: “Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi mở lòng để đàm phán song phương về Biển Đông mà không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài.”

Ông cũng cho biết đã nói với Ngoại trưởng Trung Quốc rằng điều đó là không thể được vì nó trái với Hiến pháp và lợi ích quốc của Philippines. 

Ngoại trưởng Yasay cũng cho rằng ưu tiên hàng đầu của Philippines là đàm phán để cho ngư dân của nước này được quyền trở lại đánh bắt cá tại bãi Scarborough và thực hiện tất cả các phán quyết của PCA từng bước một.

Vào tuần trước, Ngoại trưởng Perfeco Yasay đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Mông Cổ.

Theo Vietnamplus