Philippines phát phim về Biển Đông đối chọi với Trung Quốc

Philippines sẽ phát sóng một bộ phim tài liệu ba phần để bảo vệ tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, đối chọi lại một serie truyền hình của Trung Quốc nói về yêu sách "đường chín đoạn".

Tàu chiến BRP Gregorio del Pilar của Philippines từng có cuộc đối đầu với tàu Trung Quốc tại bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông. Ảnh: AFP

Tàu chiến BRP Gregorio del Pilar của Philippines từng có cuộc đối đầu với tàu Trung Quốc tại bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông. Ảnh: AFP

Reuters cho hay bộ phim tài liệu mang tên "Karapatan sa Dagat" (Quyền hàng hải) sẽ được phát trên kênh truyền hình nhà nước Philippines vào ngày mai, Ngày Độc lập.

"Mục tiêu của chúng tôi là thông tin cho người dân", ông Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết và thêm rằng nước này hy vọng "thu hút được sự ủng hộ của người dân đối với chính sách và hành động của chính phủ Philippines".

Manila đã đệ đơn kiện Bắc Kinh, bên tuyên bố có chủ quyền với hầu hết Biển Đông, lên tòa án trọng tài quốc tế cách đây hai năm. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện và khẳng định chỉ giải quyết tranh chấp theo hướng song phương.

Năm 2013, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV từng phát sóng một bộ phim tài liệu dài 8 phần mang tên "Hành trình trên Biển Đông", cho thấy những hành động hung hăng của Bắc Kinh nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền phi pháp gọi là "đường chín đoạn".

"Cuộc chiến phim ảnh" diễn ra khi Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng hiện diện trên Biển Đông bằng việc bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự.

Ông Jose cho hay Manila cũng đang lên kế hoạch phát hành một cuốn truyện tranh nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền cho người dân.

Theo; vnExpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm